วันพุธที่ 8 มีนาคม พ.ศ. 2560

อาหาร 12 ชนิดกระตุ้นการเจริญเติบโตเส้นผมเส้นผม นั้นมีส่วนสำคัญในการเพิ่มความมั่นใจ ในเรื่องทางด้านความงามและบุคลิกภาพ เพราะเส้นผมมีส่วนเสริมให้คนดูดีขึ้น ดูหล่อ ดูสวยได้อย่าดี คงไม่มีใครที่อยากจะหัวล้านหรือผมบางหรอกนะครับ วันนี้จะขอมาแนะนำอาหารที่ช่วยให้เร่งเส้นผมและแข็งแรง

อาหารที่ช่วยให้เร่งเส้นผมนั้นมี 12 ชนิดดังนี้


1. ถั่วต่างๆ
ถั่งต่างๆ เช่น ถั่วเหลือง ถั่วปากอ้า นั้นเป็น อาหาร ที่หารับประทานได้ง่าย แล้วทำไมถึงช่วยเร่งเส้นผมได้เพราะ ถั่วต่างๆจะ โปรตีนสูง และกระตุ้นการเจริญของผมแล้ว ถั่วต่างๆ ยังให้ธาตุเหล็ก, สังกะสีและไบโอตินอีกด้วย ไทยแฮร์ฯแนะนำให้ใช้น้ำนมถั่วเหลืองแทนในปริมาณ 1/2 - 1 ลิตร ต่อวัน จะช่วยให้เส้นผมมีขนาดใหญ่ขึ้นและยาวเร็วขึ้น

2.ปลาแซลมอน
ประชากรของประเทศญี่ปุ่นมีอัตราการเป็นผมร่วง ผมบาง ต่ำกว่าประชากรในประเทศแถบตะวันตก และต่ำสุดในเอเซีย  เนื่องจากปลาแซลมอน มีกรดไขมันที่จำเป็น โอเมก้า 3 (omega – 3 fatty acid) ซึ่งเป็น โปรตีน ที่มีคุณภาพดี และยังมี วิตามิน บี 12 และเหล็กอยู่ในปริมาณมาก การนิยมบริโภคปลาแซลมอนมากเป็นเหตุผลสนับสนุนสถิตินี้ส่วนหนึ่ง แม้ในปัจจุบันจะพบว่าวัยรุ่นชาวญี่ปุ่นนิยมทำแฟชั่นเกี่ยวกับทรงผมมากเป็นพิเศษทั้งการใช้สารเคมีต่างๆกับเส้นผม ทั้งยืดผม ดัดผม เปลี่ยนสีผมนานาสี ก็ยังพบว่าชาวญี่ปุ่นมีอัตราการเกิดปัญหาผมร่วง ผมบางต่ำมาก นั่นแสดงว่า ปลาแซลมอนและ อาหาร การกิน มีส่วนทำให้เส้นผม มีความแข็งแรงได้จริง

3.นมและผลิตภัณฑ์จากนม
นมและผลิตภัณฑ์จากนม เช่น โยเกิร์ต, ชีสควรเลือกที่มีไขมันต่ำ นอกจากมี โปรตีน เวย์และเคซีน (whey and casein)ซึ่งเป็น โปรตีน ที่มีคุณภาพสูงแล้ว ยังมีแร่ธาตุที่จำเป็นต่าง ๆ มากเช่น แคลเซียม, ไอโอดีน, สังกะสี เกลือแร่เหล่านี้มีความสำคัญอย่างมากต่อการเจริญของ เส้นผม 

4.ธัญพืช (Whole Grains) 
ธัญพืช (Whole Grains) อาหารที่มีธัญพืช เช่น ขนมปังที่มีกาก (Whole – wheat bread), ซีเรียล (cereals) อาหารพวกนี้จะมี วิตามินบี สูง ซึ่ง วิตามินบี มีความสำคัญมากในการเจริญของ เส้นผม มีเหล็กและสังกะสี  มีกากมากช่วยให้อิ่มนาน จึงช่วยลดน้ำหนักได้ 

5.ผักใบเขียวเข้ม (Dark green vegetables)
ผักใบเขียวเข้ม ได้แก่ ผักโขม และ บ็อคเคอรี่ เป็นแหล่งที่มี วิตามิน A และ วิตามิน C สูงซึ่งร่างกายต้องการใช้ในการผลิตไขมัน (sebum) และน้ำมันจากรากขน เพื่อหล่อเลี้ยง เส้นผม นอกจากนี้ผักใบเขียวยังมีธาตุเหล็กและแคลเซียมด้วย

6.เนื้อปลา
ได้กล่าวถึงปลาแซลมอน ไปในข้อที่ 2 แล้ว แต่ที่ต้องเป็นเนื้อปลาอีก เพราะ เนื้อปลาเป็นแหล่งของ โปรตีน คุณภาพดี มีวิตามิน เอ, วิตามิน บี 6 สูงและมีกรดไขมันที่จำเป็น มีความสำคัญมากในการทำให้เส้นผม เล็บและผิวหนังมีสุขภาพดี เนื้อปลาทุกชนิดมีความสำคัญไม่แพ้ปลาแซลมอน

7.ไข่ 
ไข่เป็นอาหารที่มี โปรตีน สูง และมี วิตามิน หลายอย่าง รวมทั้ง วิตามิน บี 12 และไบโอติน ซึ่งมีความสำคัญต่อ เส้นผม

8.เม็ดอัลมอนด์ 
เม็ดอัลมอนด์ เป็นแหล่งของ โปรตีน ที่ดีมาก โดยเฉพาะในผู้ที่รับประทานมังสวิรัติ มีธาตุเหล็ก และวิตามิน อี สูง และยังช่วยลดไขมัน คลอเลสเตอรอลด้วย แต่ยาลดไขมันคลอเลสเตอรอลบางชนิดทำให้เกิดภาวะผมร่วง ไทยแฮร์ฯแนะนำให้กินเม็ดอัลมอนด์พร้อมเปลือกวันละ 20 เม็ด จะช่วยให้เส้นผมมีขนาดใหญ่ขึ้นและยาวเร็วขึ้น และยังช่วยลดระดับไขมันในเลือดทั้งไตรกลีเซอไรด์และโคเลสเตอรอล 

9.หอยนางรม
หอยนางรม มีสังกะสีในประมาณสูง จึงช่วยทำให้ผมมีสุขภาพดี และหอยนางรม ยังช่วยในการต้านอนุมูลอิสระ(antioxidant) 

10.ส้ม
ส้มเป็นแหล่งของ วิตามินซี ที่สำคัญ วิตามินซี ช่วยในการดูดซึมของเหล็กทำให้ธาตุเหล็กที่ได้รับจากเนื้อหรือถั่วเหลือง ดูดซึมได้ง่ายขึ้น วิตามินซี  ช่วยในการสร้างคอลลาเจน (collagen) ซึ่งจำเป็นในการเจริญของรากผม และยังช่วยในการต้านอนุมูลอิสระ ลดความเสื่อมที่เกิดจากอายุด้วย 

11.แครอท 
แครอทเป็นพืชที่ให้ วิตามิน เอ สูง ช่วยทำให้หนังศีรษะมีสุขภาพดี หนังศีรษะที่มีสุขภาพดี จะช่วยให้ผมมีความชุ่มชื้น 

12.ข้าวโอ๊ต (oats) 
ข้าวโอ๊ต ให้ธาตุเหล็กที่ดูดซึมได้ง่าย และยังให้โปรแตสเซียม(Potassium), ฟอสฟอรัสและแมกนีเซียมสูง ซึ่งเป็นแร่ธาตุที่สำคัญและจำเป็นต่อการทำงานปกติของร่างกาย คลิกสั่งซื้อที่นี่ >>www.vitaminth.com

ติดตามเราเป็นเพื่อนเฟสบุค   http://www.facebook.com/vitaminthai 
ติดตามกูรูด้านสุขภาพทางไลน์   http://line.me/ti/p/%40vitaminthailand
สนใจสินค้าสุขภาพและความงาม www.vitaminth.com

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

Viral