วันพุธที่ 8 มีนาคม พ.ศ. 2560

Alpha-Lipoic Acid

Alpha-Lipoic Acid
             
กรดอัลฟาไลโปอิก (Alpha Lipoic Acid ; ALA) เรียกสั้นๆว่ากรดไลโปอิก หรือบางคนรู้จักในชื่อ Thioctic acid มีชื่อทางเคมี คือ 5-(1,2-dithiolan-3-yl)pentanoic acid            กรดอัลฟาไลโปอิกเป็นสารอาหารประเภทหนึ่งที่มีลักษณะคล้ายวิตามิน โดยทำหน้าที่เป็น Coenzyme ในขบวนการเผาผลาญน้ำตาล และสารอาหารอื่น ๆ ให้เป็นพลังงาน โดยปกติร่างกายเราสามารถสังเคราะห์กรดอัลฟาไลโปอิคได้เองอยู่แล้วในปริมาณคงที่ ซึ่งร่างกายเราผลิตได้ในจำนวนที่เพียงพอต่อการช่วยไมโตคอนเดรียเปลี่ยนกลูโคสไปเป็นพลังงานเท่านั้น ไม่ได้ผลิตให้เหลือพอที่จะใช้ต่อต้านความเสื่อมชราของเซลล์ หรือเพิ่มภูมิคุ้มกันโรคให้กับร่างกาย
       
     กรดไลโปอิค เป็นสารต้านออกซิเดชั่น ที่ทรงพลังในการต่อสู้กับอนุมูลอิสระที่ปรากฏอยู่ในไมโตคอนเดรีย ภายในเซลล์ นักวิทยาศาสตร์บางคนเชื่อว่าอนุมูลอิสระภายในไมโตคอนเดรียมีบทบาทสำคัญในการทำให้คนแก่ตัวลง จึงตั้งทฤษฎีว่าถ้าให้สารยับยั้งออกซิเดชั่นอย่างกรดไลโปอิคก็น่าชะลอความแก่ได้ กรดไลโปอิคยังช่วยรีไซเคิลวิตามินอี ให้กลับเป็นรูปเดิมหลังจากวิตามินอี ไปล้างพิษอนุมูลอิสระเรียบร้อยแล้ว อีกทั้งยังมีหลักฐานว่าช่วยลดความเสียหาย เวลาร่างกายมีน้ำตาลในเลือดมากไป ซึ่งอาจทำให้คนไข้เบาหวานดีขึ้น สารนี้ก็กำลังอยู่ในระหว่างการวิจัยดูว่าจะชะลอความแก่ได้หรือไม่ 
            เนื่องจากกรดอัลฟาไลโปอิคมีบทบาทหลักในการย่อยเผาผลาญน้ำตาลให้เป็นพลังงาน จึงมีผลช่วยให้การควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดเป็นไปได้ดีขึ้น      Alpha Lipoic Acid มีฤทธิ์เป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่มีคุณสมบัติพิเศษสามารถละลายได้ทั้งในน้ำและในไขมันได้ เป็นตัวที่ทำให้วงจรของสารต้านอนุมูลอิสระครบสมบูรณ์ พบ Alpha Lipoic Acid ปริมาณน้อยในแหล่งอาหารธรรมชาติ ซึ่งพบได้ในผักขม บร็อกโคลี่ และยังพบในอาหารประเภทเนื้อสัตว์ ในเครื่องในได้จากตับและหัวใจ ประโยชน์ที่ได้รับมีส่วนสำคัญในการเผาผลาญอาหารโดยเฉพาะการเปลี่ยน Glucose เป็นพลังงาน โดยที่ Alpha Lipoic Acid เสริมการทำงานของวิตามิน E และ C ช่วยในการนำสารต้านอนุมูลอิสระวิตามิน C กลับมาใช้ ช่วยในการนำกลูโคสเข้าเซลล์ ปลอดภัยเมื่อได้รับในขนาดปกติ        นอกจากนี้กรดอัลฟาไลโปอิก ยังได้รับการขนานนามว่าเป็น “Universal Antioxidant” เนื่องจากเป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่แรง และยังช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของสารต้านอนุมูลอิสระตัวอื่นๆ เช่น วิตามินซี, อี, Glutathione หรือ Co-enzyme Q10 ให้กลับมาอยู่ในรูปที่ใช้งานได้อีก หลังจากที่ใช้ในการกำจัดอนุมูลอิสระไปแล้ว ด้วยคุณสมบัติของกรดอัลฟาไลโปอิก คือ สามารถละลายได้ทั้งในน้ำและน้ำมัน สามารถซึมผ่านเยื่อหุ้มเซลล์เข้าไปในชั้นลึกสุดของเซลล์ระดับ DNAจึงสามารถแทรกซึมไปชะลอความเสื่อมของเซลล์ได้ทั่วเซลล์ในร่างกาย ในขณะที่สารต้านอนุมูลอิสระชนิดอื่นๆ เช่น CoQ10 ที่ละลายได้เพียงในส่วนน้ำมันในร่างกาย ทำให้กรดอัลฟาไลโปอิคมีคุณสมบัติเหนือกว่า 4-5 เท่า และมีฤทธิ์แรงกว่า วิตามินอี และวิตามินซี 50 เท่า


คลิกสั่งซื้อที่นี่ >>http://www.vitaminth.com/product/137/puritanaposs-pride-alpha-lipoic-acid-300-mg-60-softgels

ติดตามเราเป็นเพื่อนเฟสบุค   http://www.facebook.com/vitaminthai 
ติดตามกูรูด้านสุขภาพทางไลน์   http://line.me/ti/p/%40vitaminthailand
สนใจสินค้าสุขภาพและความงาม www.vitaminth.com

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

Viral