วันพฤหัสบดีที่ 9 มีนาคม พ.ศ. 2560

วิธีลดความเครียด ด้วยการกินอาหารมีอะไรบ้าง


วิธีลดความเครียด ด้วยการกินอาหารมีอะไรบ้าง

วิธีลดความเครียด ด้วยการกินอาหารนั้น ในทางปฏิบัติแล้ว มีจริงๆ นะครับ โดยเลือกกินแต่ อาหารเพื่อสุขภาพ ซึ่งทำให้ไม่อ้วน อย่างแน่นอน โดย อาหารลดความเครียด ที่ดีที่สุดนั้น เห็นจะหนีไม่พ้น ผัก และผลไม้ อีกตามเคย ซึ่งมี สารอาหาร ที่ครบถ้วน และมีความจำเป็น ต่อร่างกาย ในการต่อต้านกับ ความเครียด ที่เกิดขึ้น ส่วนต้องเป็นอาหาร ประเภทไหน และชนิดใด ที่จะมีสารอาหาร ที่ช่วยต้านความเครียด ได้ครบถ้วนนั้น ก็ได้แก่
คาร์โบไฮเดรต ไม่ขัดสี
คาร์โบไฮเดรต เป็นอาหาร ที่ร่างกาย นำไปสร้างสาร สื่อประสาท ในสมอง ที่มีชื่อว่า ซีโรโทนิน เวลาที่ระดับสารตัวนี้ ในสมอง ลดต่ำลง จะทำให้ นอนไม่หลับ ไม่กระฉับกระเฉง ขาดสมาธิ และซึมเศร้า สารซีโรโทนิน ในสมองนั้น สร้างมาจาก กรดอะมิโนจำเป็น ( จากอาหารโปรตีน ) ที่มีชื่อว่า ทริปโตแฟน ในกระบวนการผลิต ซีโรโทนิน จะต้องใช้ วิตามินบี 6 ด้วย คาร์โบไฮเดรต ที่กินเข้าไป จะกระตุ้น การหลั่งอินซูลิน ซึ่งจะดึงเอา กรดอะมิโน ตัวอื่นๆ ที่เป็นคู่แข่งกับ ทริปโตแฟน ในการผ่านข้ามแดน ระหว่าง เลือด และสมอง ไปใช้ ทำให้ ทริปโตแฟน ผ่านเข้าไป ในสมองได้มาก ผลคือ ทริปโตแฟน ถูกเปลี่ยนเป็น ซีโรโทนิน ได้มากขึ้น เมื่อระดับ ซีโรโทนิน สูงขึ้น ก็จะทำให้ อารมณ์ผ่อนคลาย 
ส่วนน้ำตาล แป้ง เป็นคาร์โบไฮเดรต ขัดสี ซึ่งสูญเสีย สารอาหาร ที่มีประโยชน์ ต่อร่างกาย แม้จะนำไปสร้าง ซีโรโทนินได้ แต่สำหรับบางคน อาจทำให้เกิด อาการฉุนเฉียวได้ ซีโรโทนิน ที่มาจาก การกินคาร์โบไฮเดรต ขัดสีมากๆ เช่น น้ำตาล โดนัท เค้ก พาย อาจทำให้เกิด อาการอ่อนระโหยโรยแรง หรือหงุดหงิดได้ การกินอาหาร โปรตีน ร่วมด้วย จะช่วยป้องกัน ผลเสียส่วนนี้ได้ 
สรุปได้เลยนะครับ ว่า วิธีลดความเครียด ด้วยการกินของหวาน พวกเค้ก หรือ โดนัท อะไรพวกนี้ ไม่ได้ช่วยผ่อนคลาย ความเครียด ได้จริง อย่างที่หลายๆ คนทำกัน ที่ว่า พอได้กินของหวานๆ แล้วบอกว่า รู้สึกผ่อนคลายนั้น เป็นเรื่องของความคิด ที่คิดว่าผ่อนคลาย แต่จริงๆ แล้ว เคมีในร่างกายนั้น กลับตรงกันข้าม
วิธีลดความเครียด ด้วยการกินอาหาร
โปรตีน
อาหารโปรตีน ก็เป็นหนึ่งใน อาหาร ที่ช่วยลดความเครียดได้ โดยจะช่วยให้เกิด การตื่นตัว ฉะนั้น ร่างกาย ต้องการโปรตีน ในปริมาณเล็กน้อย ที่จะรักษาสมดุล ของสารสื่อประสาท ในสมอง ดังนั้น อาหารเช้า ที่มีโปรตีน เพียงเล็กน้อย ร่วมกับ อาหารคาร์โบไฮเดรต ไม่ขัดสี จะช่วยให้ ร่างกายคลาย ความเครียดได้ เป็นหนึ่งใน วิธีลดความเครียด ที่ใช้การกินอาหาร ที่มีสารอาหาร จำพวกโปรตีน เป็นหลัก
วิตามินอี
เป็นสารต้าน อนุมูลอิสระ ช่วยป้องกัน ความเครียด ที่เกิดจาก อนุมูลอิสระ ซึ่งเป็นสาเหตุของ โรคมะเร็ง โรคหัวใจ แก่ก่อนวัย 
วิตามินบี
วิตามินบีรวม ช่วยการทำงาน ของระบบประสาท ในการเผาผลาญ อาหารคาร์โบไฮเดรต และไขมัน เป็นพลังงาน เมื่อร่างกาย ขาดวิตามินบี จะมีผล ให้การทำงาน ของระบบประสาท ผิดปกติ และเพิ่มความเครียด ให้เซลล์ เช่น เกิดอาการซึมเศร้า หงุดหงิด 
วิธีลดความเครียด ด้วย ผัก ผลไม้
วิตามินซี
ระหว่างที่ ร่างกาย มีความเครียด เจ็บป่วย ต่อมหมวกไต จะมีการใช้ วิตามินซี มากขึ้น หากมีความเครียดเรื้อรัง จะทำให้ระดับ วิตามินซี ในร่างกาย ต่ำลง ร่างกาย จึงต้องการ วิตามินซี สูงขึ้น 
นอกจากนี้ ระดับ วิตามินซี ในเลือดต่ำ ยังพบในผู้ที่ เกิดอาการหัวใจวาย การได้รับ วิตามินซี อย่างเพียงพอ ในระยะนี้ จึงอาจช่วยลด อันตรายที่มีผลมาจาก ฮอร์โมนความเครียด เช่น ฮอร์โมน อะดรีนาลีน และช่วยให้ร่างกาย รับมือกับ ความเครียด ได้ดีขึ้น นอกจากนี้ วิตามินซี ยังช่วยเพิ่ม ภูมิต้านทาน และลดความเสี่ยง จากการติดเชื้อด้วย
อย่างที่บอกไป วิธีลดความเครียด ด้วยการกินแต่ อาหารเพื่อสุขภาพ แบบนี้ มีจุดเด่นสำคัญ ในเรื่องของการ เน้นที่ สารอาหาร จำพวก วิตามิน มากกว่า ที่จะเน้นกินตามความอยาก ของแต่ละคน
  • อาหารที่มีวิตามินซี สูง ได้แก่ ส้ม ฝรั่ง สตอเบอรี่ กะหล่ำปลี พริกหวาน คะน้า บรอกโคลี่ ผักโขม
ผลไม้ ลดความเครียด
แมกนีเซียม
ขณะที่ร่างกาย มีความเครียด ร่างกาย จะสูญเสีย แมกนีเซียม และแร่ธาตุอื่นๆ ไปกับ ปัสสาวะ มากกว่าปกติ ผู้ที่เจ็บป่วย มีความเครียด ทั้งทางกาย และใจ มักจะมีระดับ แมกนีเซียม ในเลือดต่ำ ซึ่งอาจทำให้ การฟื้นตัวช้า
คนที่มีบุคลิกภาพ ชนิด เอ ( คือคนที่ ต้องการ ความสมบูรณ์ แบบทุกเรื่อง ในชีวิต ) มักจะมี ความเครียด เป็นนิสัย พบว่า คนพวกนี้ มีระดับ แมกนีเซียม ต่ำลง มีฮอร์โมน ความเครียด สูงขึ้น เมื่อเปรียบเทียบ กับผู้ที่มี บุคลิกภาพ ชนิด บี ( เป็นคนที่มี ความยืดหยุ่น ในการดำเนินชีวิต )
  • อาหารที่มี แมกนีเซียม สูง ได้แก่ เต้าหู้ เมล็ดฟักทอง เมล็ดพืช ไม่ขัดสี ถั่วเปลือกแข็งต่างๆ 
สังกะสี
ในภาวะเจ็บป่วย ซึ่งมีสภาวะ เครียดทางกาย ร่างกาย จะมีระดับ สังกะสี ในเลือดต่ำลง ซึ่งทำให้ ฟื้นตัวช้า ติดเชื้อ เป็นแผลเรื้อรัง อาจทำให้เกิด โรคแทรกซ้อนได้ นอกจากนี้ ผู้ที่ออกกำลังกายหนักเสมอๆ เช่น นักกีฬา ร่างกาย จะเกิดสภาวะ เครียดได้ ทำให้สูญเสีย สังกะสี ไปกับ ปัสสาวะ มากขึ้น 


  • อาหารที่มี สังกะสีสูง ได้แก่ เนื้อสัตว์ต่างๆ โดยเฉพาะ อาหารทะเล แป้ง ถั่วต่างๆ 


คลิกสั่งซื้อที่นี่ >>http://www.vitaminth.com

ติดตามเราเป็นเพื่อนเฟสบุค   http://www.facebook.com/vitaminthai 
ติดตามกูรูด้านสุขภาพทางไลน์   http://line.me/ti/p/%40vitaminthailand
สนใจสินค้าสุขภาพและความงาม www.vitaminth.com

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

Viral