วันพฤหัสบดีที่ 9 มีนาคม พ.ศ. 2560

กินอย่างไรให้ได้รับ ปริมาณแคลอรี่ในอาหาร ต่ำๆ
กินอย่างไรให้ได้รับ ปริมาณแคลอรี่ในอาหาร ต่ำๆในปัจจุบัน มีการเน้นชัดเจน ในเรื่องของ ปริมาณแคลอรี่ในอาหาร หรือพลังงาน เพื่อควบคุมน้ำหนักตัว ซึ่งก็ขึ้นอยู่กับ ปริมาณอาหาร ที่ต้องกินในชีวิตประจำวัน และ แคลอรี่ในอาหาร ที่ร่างกายได้รับ เพราะการที่จะดูแลน้ำหนักตัว ให้ดีได้นั้น ต้องรู้จักบริหารจัดการ น้ำหนักตัวในระยะยาว โดยกินให้สมดุล กับแรงงานที่ใช้ กินในปริมาณที่เหมาะสม ให้พลังงานหรือ ปริมาณแคลอรี่ในอาหาร ต่ำๆ และเลือกชนิดอาหาร ที่ให้ประโยชน์ ต่อร่างกายจริงๆ ไม่ใช่เอาแต่อร่อยอย่างเดียว โดยต้องเลือกอาหาร ที่มีสารอาหารเข้มข้น แต่พลังงานน้อยๆ จำกัดไขมันอิ่มตัว และไขมันทรานส์ จำกัดอาหารที่มี คอเลสเตอรอลสูงๆ เลี่ยงอาหาร ที่มีน้ำตาลมาก หลีกเลี่ยงหรือลด แอลกอฮอล์ เน้นอาหารที่มีองค์ประกอบ ของสารอาหารที่ดี เช่น โปรตีน ใยอาหาร วิตามิน และเกลือแร่ รวมทั้งให้พลังงาน อย่างเพียงพอกับร่างกาย
สารอาหารที่จำเป็น สำหรับร่างกายมี 6 ชนิด ซึ่งแต่ละชนิด ก็มีหน้าที่แตกต่างกันไป สารอาหาร ทั้ง 6 ชนิดนั้น ได้แก่ คาร์โบไฮเดรต โปรตีน ไขมัน วิตามิน เกลือแร่ และน้ำ แหล่งพลังงาน ซึ่งมีหน่วยวัดพลังงานเป็น กิโลแคลอรี่ นั้นก็ได้มาจาก อาหารประเภท คาร์โบไฮเดรต โปรตีน ไขมัน รวมทั้งแอลกอฮอล์ และร่างกายของเรา ก็ต้องการอินซูลิน เพื่อมาเผาผลาญ สารอาหารทั้งสี่ชนิดนี้ ในการทำงานปกติ ส่วนวิตามิน เกลือแร่ และน้ำ ไม่ได้ให้พลังงาน และไม่ต้องการอินซูลิน ในการทำงาน แต่จะช่วยให้ระบบการทำงาน ของร่างกาย ในการผลิตพลังงาน ทำงานได้เป็นปกติ

ค่าพลังงานที่ได้จาก ปริมาณแคลอรี่ในอาหาร ของสารอาหารทั้ง 4 ชนิด

  • คาร์โบไฮเดรต 1 กรัม ให้พลังงาน 4 กิโลแคลอรี่
  • โปรตีน 1 กรัม ให้พลังงาน 4 กิโลแคลอรี่
  • ไขมัน 1 กรัม ให้พลังงาน 9 กิโลแคลอรี่
  • แอลกอฮอล์ 1 กรัม ให้พลังงาน 7 กิโลแคลอรี่
ในชีวิตประจำวันของเรา ร่างกายจะใช้ คาร์โบไฮเดรต เป็นสารอาหารแรก ในการผลิตพลังงานพื้นฐาน เช่น การเต้นของหัวใจ การหายใจ การย่อยอาหาร ร่างกายจะใช้พลังงาน จากคาร์โบไฮเดรต ก่อนใช้ สารอาหาร ที่ให้พลังงานอื่นๆ อย่างโปรตีน และไขมัน ปริมาณพลังงาน ที่พอเหมาะต่อการใช้งาน ของร่างกายเรา ขึ้นอยู่กับปัจจัยหลายๆ อย่างเช่น เพศ อายุ ส่วนสูง น้ำหนัก และชนิดของแรงงานที่ใช้ ถ้าเรากินอย่างสมดุลกับ ปริมาณแคลอรี่ในอาหาร ที่ร่างกายได้รับ ก็จะทำให้มีพลังงาน ใช้ตลอดวัน ไม่เหนื่อล้า มีสุขภาพที่ดี ป้องกันไม่ให้อ้วน และป้องกันโรคอื่นๆ อีกมากมาย ที่จะตามมาเพราะน้ำหนักตัว
อาหารสุขภาพ ปริมาณแคลอรี่ในอาหาร ต่ำ
เลือกกินคาร์โบไฮเดรตอย่างไร ให้เกิดประโยชน์สูงสุด แก่ร่างกาย อันนี้ก็ขึ้นอยู่กับชนิด และปริมาณคาร์โบไฮเดรตด้วย ซึ่งมีหลักในการเลือกคือ เลือกคาร์โบไฮเดรตที่ดี คือในรูปแบบธรรมชาติดั้งเดิม ที่ไม่ถูกแปรรูปมาก ซึ่งจะให้สารอาหารสำคัญ ที่ร่างกายต้องการ เช่น วิตามินซี วิตามินอี วิตามินบี แคโรทีนอยด์ และสารพฤษเคมี ซึ่งให้ประโยชน์ในการ ป้องกันมะเร็ง โพแทสเซียม และแร่ธาตุอื่นๆ และที่สำคัญ ยังมี “กากใยอาหาร” ที่มีคุณสมบัติลด คอเลสเตอรอล ในเลือด ควบคุมระดับน้ำตาล ควบคุมระบบขับถ่าย ซึ่งถ้าระบบขับถ่ายดีแล้ว ก็จะสามารถป้องกันมะเร็ง ในลำไส้ได้อีกด้วย อาหารที่มีสารอาหารเหล่านี้ต่ำ อาจนำไปสู่ปัญหาสุขภาพ และเพิ่มความเสี่ยงต่อการเป็น โรคหัวใจ ความดันโลหิตสูง กระดูกพรุน เป็นต้น 
อาหารที่มีคาร์โบไฮเดรตที่ดี และเป็น อาหารแคลอรี่ต่ํา ได้แก่ เมล็ดข้าว และธัญพืชไม่ขัดสีต่างๆ (เช่น ข้าวซ้อมมือ ข้าวโพด ลูกเดือย งา ถั่วเมล็ดแห้งต่างๆ) แครอท เผือก มัน ฟักทอง ผลไม้ ผัก ผลิตภัณฑ์นม ส่วนน้ำตาล น้ำหวาน เป็นคาร์โบไฮเดรต ที่ให้แต่พลังงานอย่างเดียว ไม่ให้สารอาหาร ที่มีประโยชน์เหมือน คาร์โบไฮเดรตที่ดี
นอกจากนี้ปริมาณ คาร์โบไฮเดรต ก็เป็นสิ่งสำคัญ ที่จะต้องคำนึงถึง ในการดูแลสุขภาพ เราต้องกินคาร์โบไฮเดรต ในสัดส่วนที่จะให้ ปริมาณแคลอรี่ในอาหาร ที่พอเหมาะ ต่อการใช้พลังงาน ในชีวิตประจำวัน เพื่อไม่ให้เหลือสะสมในร่างกาย มากจนเกิดปัญหาอ้วน และไขมันในเลือดสูง
โปรตีน จำเป็นต่อการสร้าง และซ่อมแซมเนื้อเยื่อ และเป็นแหล่งพลังงาน รองจากคาร์โบไฮเดรต โปรตีนเมื่อย่อยแล้ว จะถูกขนส่งไปทางเลือด ในรูปของกรดอะมิโน ซึ่งจะถูกใช้ในการสร้าง และซ๋อมแซมเนื้อเยื่อ ส่วนที่สึกหรอโดยอาศัยอินซูลิน นอกจากนี้ร่างกาย ยังสามารถเปลี่ยนกรดอะมิโน ไปเป็นน้ำตาลกลูโคส เพื่อใช้เป็นพลังงานทางอ้อม ได้ถึง 58 เปอร์เซ็นต์ หรือเปลี่ยนเป็นไขมันสะสม ไว้ใช้ในร่างกายได้ เมื่อมีโปรตีนเหลือใช้


ไขมัน เป็นสารอาหาร ที่จำเป็นต่อร่างกาย ให้พลังงานมากกว่า คาร์โบไฮเดรตและโปรตีน เกินกว่า 2 เท่า นอกจากให้พลังงานแล้ว ไขมัน ยังให้กรดไขมัน ที่จำเป็นแก่ร่างกาย และช่วยในการดูดซึม วิตามิน ที่ละลายในไขมัน ได้แก่ วิตามินเอ ดี อี และเค อีกด้วย 

คลิกสั่งซื้อที่นี่ >>http://www.vitaminth.com

ติดตามเราเป็นเพื่อนเฟสบุค   http://www.facebook.com/vitaminthai 
ติดตามกูรูด้านสุขภาพทางไลน์   http://line.me/ti/p/%40vitaminthailand
สนใจสินค้าสุขภาพและความงาม www.vitaminth.com

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

Viral