วันพฤหัสบดีที่ 9 มีนาคม พ.ศ. 2560

จริงหรือไม่?!?! “อาหารเสริมและวิตามินไม่ได้ช่วยอะไรคุณเลย?!?!”


จริงหรือไม่?!?! “อาหารเสริมและวิตามินไม่ได้ช่วยอะไรคุณเลย?!?!”


ยอดขายอาหารเสริมและวิตามินแค่ในอเมริกาที่เดียวในปี 2010 อยู่ที่ 28,000 ล้านเหรียญสหรัฐฯ หรือคิดเป็นเงินไทยเท่ากับ 1008,000,000,000 บาท และยังคงเติบโตอย่างต่อเนื่อง…… เดาไม่ยากใช้มั้ยครับว่าผู้วิจารณ์โต้แย้งมาจากไหนกันมากมาย (ช่างเป็นงานวิจัยที่เรียกแขกอะไรเช่นนี้!!!)
stopvits2
เว็บไซต์บียอนด์เคยเผยแพร่บทความเรื่องประโยชน์ของอาหารเสริมและวิตามินอยู่บ้าง คราวนี้ถือว่ามาลองฟังความอีกด้านนึง แล้วใช้วิจารณญาณพิจารณากันสนุกๆละกันครับ
เอาล่ะครับจากจุดนี้ผมจะพยายามแปลตามตัวอักษรเอาเฉพาะที่เป็นประเด็นสำคัญ โดยไม่ใส่ความเห็นความรู้สึกใดๆ ตามบทความที่ได้รับการตีพิมพ์ใน “Annals of Internal Medicine”
Pills and capsules
งานวิจัยชิ้นที่ 1
ทำกับผู้ร่วมทดสอบ(participants) มากกว่า 4,000 คน เป็นผู้สูงอายุที่ไม่ได้มีปัญหาการขาดแคลนโภชนาการแต่อย่างใด หลังจากการทดสอบ 3 ครั้งกับอาหารเสริมประเภทวิตามินรวม และอีก 24 ครั้งกับวิตามินเดียวและแบบเป็นคู่ ผลการทดสอบพบว่าไม่มีสิ่งไดบ่งชี้ว่าอาหารเสริมมีผลดีต่ออัตตราการเสียชีวิต (mortality), โรคหัวใจและหลอดเลือด (cardiovascular disease) และมะเร็ง
งานวิจัยชิ้นที่ 2
เป็นการประเมินผลลัพธ์ ของวิตามินรวมเรื่องการป้องกันโรคสมองเสื่อม (cognitive decline) ในกลุ่มคนชรา โดยทดสอบกับผู้ชาย 5,947 คนที่มีอายุอย่างน้อย 65 ปี หลังจากติดตามผลถึง 12 ปี (นานจัง) ก็พบว่าไม่มีความแตกต่างใดๆระหว่างกลุ่มที่ทานวิตามินรวมทุกวันๆ กับกลุ่มไม่ได้ทาน(placebo group) ในเรื่องของการรับรู้ หรือความจำด้านภาษาแต่อย่างใด
งานวิจัยชิ้นที่ 3
เป็นการทดลองโดยให้วิตามินรวมในปริมาณสูง (high dose) กับกลุ่มที่มีอาการหัวใจขาดเลือด (myocardial infaraction) ผู้ชายและผู้ผญิงรวมกัน 1,708 คน หลังจากติดตามผล 4.6 ปี ก็ไม่พบความแตกต่างใดๆระหว่างกลุ่มที่รับวิตามินรวม กับกลุ่มไม่ได้ทาน(placebo group) แต่อย่างใดอีกเช่นกัน
บทความนี้นอกจากจะพูดถึง 3 งานวิจัยนี้แล้ว ยังตบท้ายอีกว่า วิตามินประเภทอาหารเสริมบางชนิดเช่น เบต้าแคโรทีน, วิตามินอี, วิตามินเอ นอกจากจะไร้ประโยชน์แล้ว เมื่อทานในปริมาณสูงยังอาจเป็นอันตรายต่อสุขภาพอีกด้วย
vitamins-minerals
จบแล้ว…..(แปลเหนื่อยโฮก) ในฐานะคนที่เคยทำงานเฉี่ยวๆวงการแพทย์มาบ้าง ก่อนจะเข้ามาวงการฟิตเนส ผมมักจะเห็นงานวิจัยที่ได้รับการสนับสนุนจากผู้ผลิตอุปกรณ์ หรือบริษัทยาบ่อยๆจนกลายเป็นปรกติ เลยทำให้งานวิจัยลักษณะนี้กลายเป็นสิ่งหายากมากๆครับ
อย่างที่พูดใว้ตอนต้น ผมถือว่าเป็นการฟังความสองด้านไม่มีอะไรเสียหาย จิงมั้ย ^^ …..??


คลิกสั่งซื้อที่นี่ >>http://www.vitaminth.com

ติดตามเราเป็นเพื่อนเฟสบุค   http://www.facebook.com/vitaminthai 
ติดตามกูรูด้านสุขภาพทางไลน์   http://line.me/ti/p/%40vitaminthailand
สนใจสินค้าสุขภาพและความงาม www.vitaminth.com

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

Viral