วันอังคารที่ 7 มีนาคม พ.ศ. 2560

กินวิตามินซีป้องกันหวัดได้จริงหรือ

กินวิตามินซีป้องกันหวัดได้จริงหรือ

วิตามินซี เป็นวิตามินที่ทุกคนคุ้นเคยกันดี มีอยู่ในผักหรือผลไม้ที่มีรสเปรี้ยว เช่น กีวี มะขามป้อม ฝรั่ง ส้ม มะนาว มะกรูด มะขาม เป็นต้น แล้ววิตามินซีมีคุณประโยชน์อย่างไร จำเป็นหรือไม่ที่ต้องทานทุกวัน และปริมาณที่พอเหมาะคือเท่าไหร่
วิตามินซี เป็นวิตามินประเภทละลายน้ำได้ ปกติจะอยู่ในร่างกายคนได้ 4-6 ชม.หลังจากนั้นจะถูกขับออกจากร่างกาย เราจึงควรรับวิตามินซีเข้าไปทุกวัน
ประโยชน์
ช่วยซ่อมแซมเส้นเลือดฝอยขนาดเล็กได้ดี เช่น ป้องกันเลือดออกตามไรฟัน ช่วยในเรื่องการทำงานของเม็ดเลือดขาวที่ช่วยกำจัดเชื้อโรคในร่างกาย และวิตามินซียังช่วยดูดซึมแร่ธาตุบางชนิด เช่นธาตุเหล็ก อีกทั้งยังช่วยสร้างสารสื่อประสาทได้อีกด้วย นอกจากนี้ยังช่วยลดปัจจัยเสี่ยงการเกิดโรคหัวใจและโรคหลอดเลือดลง 25%
ผู้ขาดวิตามินซีจะปรากฎจ้ำเลือดตามมือแขนขา มีปัญหาในการสร้างคลอลาเจนได้ไม่ดี เพราะวิตามินซีจะเป็นตัวหนึ่งที่ช่วยสังเคราะห์คอลลาเจน คลอลาเจนจะประกอบด้วยกรดอะมิโนตัวหนึ่งชื่อโพลีน ถ้าขาดวิตามินซีจะทำให้การสร้างคลอลาเจนไม่สมบูรณ์ ผลที่ตามมาคือ ผิวพรรณเหี่ยวย่น ไม่สดใส และมีปัญหาความไม่แข็งแรงของหลอดเลือด
การกินวิตามินซีจะป้องกันการเกิดหวัดได้หรือไม่
ขอตอบว่าไม่สามารถป้องกันได้ เพียงแต่เมื่อคุณเป็นหวัดแล้วการทานวิตามินซีจะไปช่วยทำให้หวัดนั้นไม่รุนแรงมากนัก เนื่องจากอย่างที่กล่าวไปแล้วว่า มันจะไปช่วยให้เม็ดเลือดขาวทำงานได้ดีขึ้น เมื่อเม็ดเลือดขาวแข็งแรงสมบูรณ์พอก็จะสามารถดักจับกินเชื้อไวรัสในหวัดทำให้หวัดนั้นทุเลาเบาบางลง และหายเร็วขึ้น
ส่วนการรับประทานสำหรับคนทั่วไปก็ประมาณ 500 มก. ต่อครั้ง วันละไม่เกิน 1000 มก.
ดังนั้น การทานวิตามินซีจึงเป็นสิ่งจำเป็นที่ร่างกายต้องการที่ต้องหาเติมเข้าไปโดยที่ร่างกายเราไม่สามารถสร้างได้ และไม่สะสมเก็บไว้ในร่างกายได้ จึงจำเป็นต้องทานทุกวันเพื่อสุขภาพที่ดีและแข็งแรง นอกจากนี้ก็ควรทานวิตามินชนิดอื่นๆ และทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ด้วย


คลิกสั่งซื้อที่นี่ >> http://www.vitaminth.com

ติดตามเราเป็นเพื่อนเฟสบุค   http://www.facebook.com/vitaminthai 
ติดตามกูรูด้านสุขภาพทางไลน์   http://line.me/ti/p/%40vitaminthailand
สนใจสินค้าสุขภาพและความงาม www.vitaminth.com

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

Viral