วันพฤหัสบดีที่ 9 มีนาคม พ.ศ. 2560

ข้อเสียของ อาหารลดความอ้วน คาร์โบไฮเดรตต่ำ โปรตีนสูงข้อเสียของ อาหารลดความอ้วน คาร์โบไฮเดรตต่ำ โปรตีนสูง


ปัญหาการ ลดน้ำหนัก เป็นปัญหาเรื้อรัง ที่คนอ้วน มักจะประสบ พบเจออยู่เสมอๆ เพราะการ ลดน้ำหนัก ที่ถูกต้อง และปลอดภัยนั้น เป็นสิ่งที่ไม่ทันใจ ของผู้ที่ต้องการ ลดน้ำหนัก ยิ่งลดได้เร็ว และมากเท่าไหร่ยิ่งดี โดยไม่สนใจว่า ผลที่ตามมา จะเป็นอย่างไร ขอให้ลดได้เสียก่อน เรื่องอื่น ค่อยว่ากันทีหลัง
ฉะนั้นผู้ที่ ลดน้ำหนัก ทั้งหลาย ก็จะให้ความสนใจกับ วิธีลดน้ําหนัก ที่ได้ผลเร็ว ยิ่งไม่ต้องจำกัดอาหาร และไม่ต้อง ออกกำลังกายได้ ยิ่งดี แต่จนบัดนี้ ก็ยังไม่มีวิธีอะไร หรืออาหารมหัศจรรย์ใด ที่จะทำให้ ลดน้ำหนักได้อย่างที่ต้องการได้
อาหารลดน้ำหนัก หรือ อาหารลดความอ้วน ที่ฮือฮา มาหลายปี คือ อาหารโปรตีนสูง และ คาร์โบไฮเดรตต่ำ ที่ทำให้ผู้เขียนหนังสือ หรือนำเสนอ เกี่ยวกับเรื่องอาหารตัวนี้ ร่ำรวยไปหลายคน เพราะคนที่ได้อ่าน แล้วนำไปปฏิบัติตาม แล้วสามารถ ลดน้ำหนัก ได้เร็ว และมาก ทันใจดี แต่ปัญหาใหญ่ที่เกิดขึ้นคือ หลังจากลดไปแล้ว ไม่มีการปรับเปลี่ยน พฤติกรรมการกิน ที่เหมาะสม เพื่อป้องกัน ไม่ให้น้ำหนักที่ลด กลับคืนมาอีก เมื่อเลิกปฏิบัติตาม คำแนะนำเหล่านั้นแล้ว ผู้ที่ลดน้ำหนักแล้วส่วนใหญ่ จึงมักจะกลับมา อ้วนเหมือนเดิม หรืออ้วนมากกว่าเก่า ด้วยซ้ำ

ลักษณะของ อาหารลดความอ้วน ที่มี คาร์โบไฮเดรตต่ำ โปรตีนสูง

อาหารลดความอ้วน ประเภทนี้ มีเจ้าของตำรับ หลายท่านและมีหนังสือตีพิมพ์ ออกมามากมาย เช่น The New Atkins Diet ของนายแพทย์ โรเบิร์ต แอทคินส์ หรือ Enter the Zone ของ แบร์รี่ เซียร์ ต่อมาที่ดังไม่แพ้ของ นายแพทย์ แอทคินส์ ก็คือ South Beach Diet ของ นายแพทย์ อาร์เธอร์ อากัตสตัน และหลังจากนัั้น ก็มีหนังสือ ลดน้ำหนัก ในแนวเดียวกัน ที่ผุดขึ้นมามากมาย เหมือนดอกเห็ด
อาหารลดความอ้วน คาร์โบไฮเดรตต่ำ โปรตีนสูง
อาหารลดความอ้วน ประเภท คาร์โบไฮเดรตต่ำ นี้ จะเป็นอาหาร ที่มีโปรตีนสูงมาก คาร์โบไฮเดรต ทั้งหมดคือ ข้าว แป้ง น้ำตาล ผัก ผลไม้ และนม แทบจะต้องตัดขาดกันเลย ในระยะสองสัปดาห์แรก ที่เริ่มปฏิบัติการ ลดน้ำหนัก ฉะนั้นอาหาร ที่อนุญาตให้กินได้ คือ บรรดาเนื้อสัตว์ทุกชนิด รวมทั้งไข่ ส่วนปริมาณไขมันนั้น ก็แล้วแต่เจ้าของตำรับ ของคุณหมอ แอทคินส์ ให้กินเนื้อสัตว์ และไขมันไม่อั้น ส่วน Enter the Zone นั้น จะแบ่งปริมาณ คาร์โบไฮเดรต โปรตีน ไขมัน เป็น 40 : 30 : 30 เพื่อควบคุม ระดับอินซูลิน ในร่างกาย โดยใช้หลักของ ดัชนีน้ำตาล ในอาหาร ช่วยในการเลือกอาหาร ในบรรดา อาหารลดน้ำหนัก เหล่านี้ ดูเหมือน Enter the Zone และ South Beach Diet จะได้รับ คำวิจารณ์จาก นักวิชาการ น้อยกว่า สูตรอาหารอื่นๆ ในเวลานั้น

หลักการทำงานหลังจากการกิน อาหารลดความอ้วน ที่มี คาร์โบไฮเดรตต่ำ โปรตีนสูง

ปกติร่างกายคนเรา จะเผาผลาญ คาร์โบไฮเดรต เป็นกลูโคส เพื่อใช้เป็น พลังงานในชีวิตประจำวัน รวมทั้งพลังงาน สำหรับสมอง หัวใจ และอวัยวะต่างๆ การจำกัด คาร์โบไฮเดรต ทำให้ร่างกาย มีกลูโคส ที่จะเผาผลาญ เป็นพลังงานน้อยลง ร่ากาย จึงต้องสลาย กล้ามเนื้อ และไขมัน มาใช้เป็นพลังงาน การสลายไขมัน ทำให้ กรดไขมัน ในกระแสเลือดสูงขึ้น และมีการสร้างคีโตน ออกมามาก สารคีโตน ที่คั่งในเลือด จะยับยั้ง ความอยากอาหาร จึงทำให้กินอาหารน้อยลง ฉะนั้นน้ำหนัก ก็ต้องลดลง ได้อย่างแน่นอน แต่การเกิดสารคีโตนมากๆ ก็จะทำให้เกิด ผลข้างเคียงได้ เช่น คลื่นไส้ ปวดศรีษะ ลมหายใจ มีกลิ่นคล้ายน้ำยาล้างเล็บ ผสมกลิ่นสับปะรดสุกงอม
นักวิชาการ ผู้เชี่ยวชาญ ด้านการลดน้ำหนัก ต่างก็ออกมาคัดค้าน วิธีการของ นายแพทย์ แอทคินส์ ว่าเป็นวิธี ที่ไม่ปลอดภัย และสวนทาง กับวิธีการลดน้ำหนัก ตามแบบฉบับดั้งเดิม ที่ได้พร่ำสอนกันมา เป็นเวลานานว่า วิธีการลดน้ำหนัก ที่ปลอดภัย ต้องลดช้าๆ สัปดาห์ละ 1/2 – 1 กิโลกรัม โดยใช้อาหาร คาร์โบไฮเดรตสูง ไขมันต่ำ จะได้ไม่มีปัญหาอื่น ตามมา จากการลดเร็วเกินไป อาหารของ นายแพทย์ แอทคินส์ ถูกโจมตีว่า ไม่ปลอดภย และอาจก่อให้เกิดปัญหา สุขภาพต่อไปนี้
1. เพิ่มความเสี่ยง โรคหัวใจ
เนื่องจากอาหาร คาร์โบไฮเดรตต่ำ จะมีใยอาหารต่ำไปด้วย อาหารมีโปรตีนสูง โดยเฉพาะโปรตีนจากสัตว์ จะมีคอเลสเตอรอล และกรดไขมันอิ่มตัว สูงขึ้นตาม ส่งผลต่อการ เพิ่มระดับ คอเลสเตอรอล โดยเฉพาะ LDL คอเลสเตอรอล ซึ่งเร่งการเกิด โรคหัวใจ ในทางตรงกันข้าม อาหารคารโบไฮเดรต ที่มีกากในอาหารสูง จะช่วยลดคอเลสเตอรอล นอกจากนี้ การบริโภคเนื้อสัตว์มาก ยังทำให้ระดับสาร โฮโมซีสเตอีน และธาตุเหล็ก สะสมในร่างกาย มากขึ้น ซึ่งมีหลักฐาน สนับสนุนว่า สารทั้งสองชนิดนั้น เพิ่มความเสี่ยง โรคหัวใจ
2. เพิ่มความเสี่ยง โรคมะเร็ง
อาหารที่มีผัก ผลไม้ ถั่ว และเมล็ดธัญพืช มีกากใยอาหาร สารต้านมะเร็ง วิตามิน และแร่ธาตุมากมาย รวมทั้งสาร พฤกษเคมี และสาร ต้านอนุมูลอิสระสูง อีกทั้งยังมีไขมันต่ำ ช่วยลดความเสี่ยง โรคมะเร็ง และยังลดปัญหา ท้องผูกอีกด้วย ในขณะที่ อาหารคาร์โบไฮเดรตต่ำ โปรตีนสูง ทำให้ท้องผูก และมีแนวโน้ม ที่จะเพิ่มความเสี่ยง โรคมะเร็ง
3. เพิ่มความดันโลหิต
อาหารลดความอ้วน ที่มี คาร์โบไฮเดรตต่ำ มีแนวโน้ม ที่จะเพิ่ม ความดันโลหิต ที่สูงตามอายุอยู่แล้ว เหตุผลส่วนหนึ่งคือ อาหารคาร์โบไฮเดรต ที่มีใยอาหารสูง ประกอบไปด้วย ผัก ผลไม้ ธัญพืช และนมขาดไขมัน เป้นอาหาร ที่ช่วยลด ความดันโลหิต เนื่องจากมี โพแทสเซียม แคลเซียม และแมกนีเซียมสูง ส่วนอาหาร คาร์โบไฮเดรตต่ำ  นอกจากจะขาด สิ่งเหล่านี้แล้ว มักมีปริมาณเกลือสูง ทำให้ความดันโลหิต สูงขึ้นได้
อาหารลดความอ้วน
4. เพิ่มความเสี่ยงโรคเกาต์
อาหารที่มีโปรตีนสูง มักมีสารพิวรีนสูง ซึ่งจะถูกสลาย เป็นกรดยูริก ในร่างกาย เครื่องในสัตว์ เนื้อสัตว์ ถั่ว ไข่ เมล็ดพืช และอาหารทะเล มีสารพิวรีน ค่อนข้างสูง หากร่างกาย มีกรดยูริกสูง ก็จะทำให้กรดยูริก เกิดการตกตะกอน ตามข้อต่างๆ ทำให้เกิดโรคเกาต์ได้ นอกจากนี้ การลดน้ำหนัก เร็วเกินไป ในปริมาณมากๆ ทำให้ร่างกาย สลายกรดยูริก ออกมามาก และเพิ่มระดับกรดยูริก ในเลือดได้เช่นกัน 
5. นิ่วในไต
อาหารโปรตีนสูง ที่ทำให้เกิดคีโตนสะสม ในเลือด มีแนวโน้ม ที่จะทำให้เกิด การตกตะกอน ของกรดยูริก และแคลเซียม ออกซาเลต จึงทำให้เกิด นิ่วในไต ได้มากกว่าอาหาร คาร์โบไฮเดรตสูง ที่ประกอบไปด้วย ผัก ผลไม้ จำนวนมาก 
6. กระดูกพรุน
การบริโภค อาหารโปรตีนสูง อย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะโปรตีนสัตว์ มีผลให้ร่างกาย สูญเสีย แคลเซียม ในปัสสาวะเพิ่มขึ้น ซึ่งอาจนำไปสู่ ปัญหากระดูกพรุนได้
7. หมดสติ เป็นลม
เมื่อร่างกาย รับประทานแต่ อาหารลดความอ้วน ที่มีคาร์โบไฮเดรตต่ำมากๆ จนร่างกาย ขาดคาร์โบไฮเดรต น้ำหนักที่ลดเร็ว จนเกินไป อาจทำให้เกิดปัญหา ความดันโลหิตต่ำลง อย่างรวดเร็ว เมื่อเปลี่ยนอิริยาบถ จากการนอน เป็นลุกขึ้นนั่ง เนื่องจากการสูญเสียน้ำ และเกลือแร่ จากร่างกาย และการทำงาน ในระบบประสาทลดลง ส่งผลให้เกิด อาการวิงเวียน หรือเป็นลม เมื่อลุกยืนเร็วไป 

คลิกสั่งซื้อที่นี่ >>http://www.vitaminth.com

ติดตามเราเป็นเพื่อนเฟสบุค   http://www.facebook.com/vitaminthai 
ติดตามกูรูด้านสุขภาพทางไลน์   http://line.me/ti/p/%40vitaminthailand
สนใจสินค้าสุขภาพและความงาม www.vitaminth.com

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

Viral