วันพุธที่ 8 มีนาคม พ.ศ. 2560

อาหารเสริม
อาหารเสริมอาหารเสริมสุขภาพ


อาหารเสริม ชื่อก็บ่งบอกอยู่แล้วว่าเป็นอาหารที่เพิ่มเติม หรือส่งเสริมจากอาหารหลักที่เรากินกันอยู่เป็นประจำ ซึ่งในปัจจุบันอาหารเสริมมีมากมายหลายรูปแบบทั้ง
  •  แบบเป็นขอเหลว เช่น ซุปไก่สกัด เครื่องดื่มคอลลาเจน
  •  แบบเป็นเม็ด หรือแคปซูลต่างๆ เช่น วิตามินซี น้ำมันตับปลาชนิดเม็ด เกลือแร่รวม
  •   แบบเป็นฝุ่นผง เช่น โปรตีนเสริม ผลิตภัณฑ์ลดความอ้วนชนิดชง

ซึ่งประโยชน์ของอาหารเสริมก็คือ เป็นอาหารที่ให้สารอาหารที่จำเป็นต่อร่างกาย ก็คือ คาร์โบไฮเดรต โปรตีน ไขมัน วิตามิน และแร่ธาตุ หรือก็คือสร้างมาทดแทนอาหาร หมู่ที่เราจำเป็นต้องกินทุกวันนั่นแหละครับ แต่ประเด็นอยู่ที่วันๆหนึ่งคนเราจะสามารถกินอาหารได้ครบ หมู่ได้จริงหรือเปล่า หรือถ้าบอกว่ากินครบ แล้วก็มีคำถามตามมาอีกว่ากินในปริมาณที่เหมาะสมต่อร่างกายหรือเปล่า ซึ่งปริมาณสารอาหารที่เราควรได้รับต่อหนึ่งวันก็คือ

สารอาหาร
ปริมาณที่แนะนำ/วัน
หน่วย
ไขมันทั้งหมด
65
กรัม
ไขมันอิ่มตัว
20
กรัม
คลอเรสเตอรอล
300
มิลลิกรัม
โปรตีน
50
กรัม
คาร์โบไฮเดรตทั้งหมด
300
กรัม
ใยอาหาร
25
กรัม
วิตามินเอ
800
ไมโครกรัม อาร์ อี
วิตามินบี 1
1.5
มิลลิกรัม
วิตามินบี 2
1.7
มิลลิกรัม
ไนอะซีน
20
ไมโครกรัม เอ็น อี
วิตามินบี 6
2
มิลลิกรัม
โฟเลต
200
ไมโครกรัม
ไบโอติน
150
ไมโครกรัม
กรดแพนโทธินิค
6
มิลลิกรัม
วิตามินบี 12
2
ไมโครกรัม
วิตามินซี
60
มิลลิกรัม
วิตามินดี
5
ไมโครกรัม
วิตามินอี
10
มิลลิกรัม แอลฟา-ที อี
วิตามินเค
80
ไมโครกรัม
แคลเซียม
1,000
มิลลิกรัม
ฟอสฟอรัส
800
มิลลิกรัม
เหล็ก
15
มิลลิกรัม
ไอโอดีน
150
ไมโครกรัม
แมคนีเซียม
350
มิลลิกรัม
สังกะสี
15
มิลลิกรัม
ทองแดง
2
มิลลิกรัม

เยอะมั๊ยครับแล้วจะให้เรามาคอยนั่งคำนวณว่าวันนี้เรากินครบหรือยังนะลืมโฟเลตหรือเปล่า เอหรือว่ากินไนอะซีนไปหรือยัง ก็คงจะเสียเวลาเอามากๆ คงไม่ต้องทำมาหากินอะไรกันแล้ว

          นี่แหละครับอาหารเสริมจึงเข้ามามีบทบาทในชีวิตประจำวันของเรามากขึ้น เพราะบางครั้งการที่เรารับประทานอาหารสดเข้าไป เช่น เรากินเนื้อหมูแล้วเราก็จะได้สารอาหารจำพวกโปรตีน และไขมันเข้าไป ซึ่งต้องกินประมาณครึ่งโลครับ ถึงจะได้โปรตีนครบถ้วนต่อวัน แต่ถ้ากินอาหารประเภทโปรตีนเสริมเข้าไป เราก็จะได้แต่โปรตีนที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกายล้วนๆ โดยที่ไม่ต้องรับสารพิษบางอย่างเข้าไปด้วย เช่น สารเร่งเนื้อแดง สารกันบูด ซึ่งประโยชน์ของอาหารเสริมก็มีดังนี้ครับ


อาหารเสริมสุขภาพร่างกายให้แข็งแรง     1.    ช่วยเสริมสุขภาพร่างกายให้แข็งแรงอย่างที่ควรจะเป็น ที่ต้องบอกอย่างนี้เพราะปัจจุบันสุขภาพร่างกายของเราไม่ค่อยจะแข็งแรงกันหรอกครับ ด้วยปัจจัยหลายๆอย่าง ทั้งสภาพแวดล้อม และการกินอาหารอาหารเสริมจึงมีหน้าที่เข้าไปเสริมสิ่งที่ร่างกายต้องการให้ได้ครบถ้วนสมบูรณ์ ทำให้ร่างกายทำงานได้เป็นปกติ และมีประสิทธิภาพอีกด้วย
     2.    ช่วยลดอัตราเสี่ยงการเกิดโรค เนื่องจากอาหารเสริม ก็คืออาหารที่ทำขึ้นมาเพื่อทดแทนอาหารทั้ง หมู่ของเรา หากเราสามารถกินอาหารได้ครบทั้ง หมู่ เราก็จะมีสุขภาพแข็งแรง แล้วก็จะไม่ค่อยเกิดโรคภัยไข้เจ็บกันหรอกครับ อาหารเสริมก็เข้ามาช่วยเราได้อีกทางหนึ่ง เป็นทางเลือกที่น่าสนใจครับ


อาหารเสริมป้องกันโรค


     3.    ช่วยรักษาโรคบางชนิดแทนยารักษาได้ เช่น ใช้น้ำยาว่างหางจระเข้รักษาโรคกระเพาะ ซึ่งอาหารเสริมยังให้ผลข้างเคียงน้อยกว่ายาแผนปัจจุบันเสียอีก

              ประโยชน์ของอาหารเสริม ยังมีอีกมากมาย เพราะมีหลายชนิด หลายรูปแบบด้วยกัน แต่ก็ใช่ว่าจะมีประโยชน์อย่างเดียว อาหารเสริมที่เรากินควรจะกินในปริมาณที่เหมาะสมต่อร่างกายของเราด้วย การรับเข้าไปมากเกินไปก็ไม่ส่งผลดีต่อร่ายกาย อาจให้โทษร้ายแรงจนบางครั้งเราอาจเข็มขัดสั้นได้(คาดไม่ถึงก่อนที่เราจะกินอาหารเสริม อย่างน้อยควรตรวจสอบให้ดีเสียก่อน ทั้งจากยี่ห้อของผลิตภัณฑ์ แหล่งที่ผลิต การรับรองจากหน่วยงานรัฐ หีบห่อบรรจุภัณฑ์ ปริมาณที่เหมาะสม และที่สำคัญต้องดูประโยชน์ที่เราจะได้รับจากอาหารเสริม หรือผลิตภัณฑ์เหล่านั้นว่าตรงกับความต้องการของร่างกายหรือไม่ เพื่อจะได้กินอาหารเสริมได้อย่างถูกต้อง และเกิดประโยชน์ต่อร่างกายและสุขภาพของเราอย่างสูงสุด วันนี้หมดเวลา เวลาหมด ก็ขอฝากบทความสุขภาพดีดีไว้ให้กับผู้อ่านด้วยนะครับ ดีไม่ได้ยังไงติชมกันได้ครับจะได้นำไปปรับปรุงในครั้งต่อๆไป ขอให้ทุกคนมีสุขภาพดีในทุกๆวันครับ

คลิกสั่งซื้อที่นี่ >>www.vitaminth.com

ติดตามเราเป็นเพื่อนเฟสบุค   http://www.facebook.com/vitaminthai 
ติดตามกูรูด้านสุขภาพทางไลน์   http://line.me/ti/p/%40vitaminthailand
สนใจสินค้าสุขภาพและความงาม www.vitaminth.com

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

Viral