วันพุธที่ 8 มีนาคม พ.ศ. 2560

สารอาหารช่วยสมานแผลให้หายไว


ในภาวะที่ร่างกายของคนเรามี บาดแผล การรับประทานอาหารที่เหมาะสม ก็เป็นอีกหนึ่งปัจจัยสำคัญที่ต้องเอาใจใส่ เพื่อช่วยให้ บาดแผล หายได้เร็วขึ้น ทำให้สามารถกลับมาใช้ชีวิตประจำวันได้ปกติ อีกทั้งช่วยลดการติดเชื้อของ บาดแผล ได้ด้วย 

สารอาหารที่ช่วยให้บาดแผลหายเร็วขึ้น ได้แก่

  • โปรตีน หรือที่รู้จักกันดีว่ามีอยู่ในอาหารประเภทเนื้อสัตว์ นม และผลิตภัณฑ์จากนม ไข่ รวมถึงถั่วเหลือง ถั่วเมล็ดแห้ง เป็นต้น โปรตีน จะช่วยในการสร้างเนื้อเยื่อ ทำให้เซลล์แต่ละเซลล์ประสานยึดติดเป็นเนื้อเดียวกัน แนะนำให้รับประทาน โปรตีน เพิ่มจากปริมาณเดิมที่เคยรับประทานวันละ 2 ช้อน
  • วิตามินซี วิตามินซี ทำหน้าที่สร้างผนังของเซลล์ ทำให้เส้นเลือดฝอยมีความแข็งแรง และไม่ก่อให้เกิดการอักเสบ อีกทั้งยังช่วยในการไหลเวียนของเลือดให้ดีขึ้น จึงทำให้บาดแผลหายเร็วขึ้นวิตามินซี มีมากในผลไม้สดทุกชนิด พบมากในฝรั่ง มะละกอ ส้มต่างๆ สำหรับผักที่มี วิตามินซี สูง ได้แก่ บร็อคโคลี่ พริกหวานสีแดง ปริมาณที่ควรรับประทาน 100-200 มิลลิกรัมต่อวัน
  • ธาตุสังกะสี ธาตุสังกะสี จะช่วยให้เซลล์สามารถจับกับวิตามินได้มากขึ้น กระตุ้นให้แผลหายเร็วขึ้น ธาตุสังกะสี พบมากในเนื้อสัตว์ นม ไข่ ตับ ชีส ถั่วเหลือง
การดูแลบาดแผล หลังจากได้รับการรักษา บาดแผล โดยแพทย์แล้ว นอกจากความระมัดระวังเรื่องการติดเชื้อของแผลตามคำแนะนำของแพทย์แล้ว การเอาใจใส่เรื่องอาหารที่รับประทานในระหว่างฟื้นฟูบาดแผลก็เป็นสิ่งสำคัญ ดังนั้น อย่าละเลยเรื่องคุณค่าอาหารที่เหมาะสม เพื่อช่วยส่งเสริมการฟื้นฟูบาดแผลให้หายเร็วยิ่งขึ้น

ที่มา : ideaforlife

คลิกสั่งซื้อที่นี่ >>www.vitaminth.com

ติดตามเราเป็นเพื่อนเฟสบุค   http://www.facebook.com/vitaminthai 
ติดตามกูรูด้านสุขภาพทางไลน์   http://line.me/ti/p/%40vitaminthailand
สนใจสินค้าสุขภาพและความงาม www.vitaminth.com

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

Viral