วันพฤหัสบดีที่ 9 มีนาคม พ.ศ. 2560

กระถิน บำรุงสายตา วิตามินเอ และแคลเซียมสูง


กระถิน บำรุงสายตา วิตามินเอ และแคลเซียมสูง


กระถิน นั้น เป็นหนึ่งใน ผักพื้นบ้าน หรือ ผักริมรั้ว ที่ปลูกง่าย แต่มีสรรพคุณทางยา เหมือนดั่ง สมุนไพรราคาแพงเลยทีเดียว กระถิน มีชื่อภาษาอังกฤษว่า Lead Tree หรือ Tender tops มีชื่อทางวิทยาศาสตร์ ว่า Leucaena leucocephala (Lam.) de Wit จัดอยู่ในวงศ์ Leguminosae มีชื่อแตกต่างกันไปตาม แต่ละท้องถิ่น ได้แก่ กระถินดอกขาว สะตอเทศ หรือ สะตอเบา มีลักษณะลำต้น เป็นไม้พุ่ม มีตั้งแต่ลำต้น ขนาดเล็ก ไปจนถึง ขนาดใหญ่ อาจสูงได้ถึง 10 เมตร ใบกระถิน เป็นใบประกอบ แบบขนนกสองชั้น เรียงสลับกัน แกนกลางใบประกอบนั้น ยาว 10 – 20 ซม. ใบย่อยมีขนาดเล็ก สีเขียวปลายแหลม โคนเบี้ยว ท้องใบสีนวล ออกดอกเป็นสีขาว เป็นช่อกระจุกตรงง่ามใบ 1 – 3 ช่อ ฝักแบนปลายแหลม ยาวประมาณ 5 – 6 นิ้ว ฝักมีสีเขียว มองเห็น เมล็ดข้างใน มีเมล็ดเรียงแถวเดี่ยว เมล็ดอ่อนสีเขียว เมื่อแก่จะมีสีน้ำตาล
กระถิน ผักพื้นบ้าน สมุนไพร
ต้นกระถินนั้น ชอบขึ้นอยู่ ตามธรรมชาติ โดยทั่วไป ในสวน ทุ่งนา ป่าเขา ทนแดด ทนแล้งได้ดี นิยมปลูกต้นขนาดเล็ก ไว้เป็นรั้วบ้าน ด้วยรูปทรงที่สูงเพรียว ตัดแต่งกิ่งให้เป็นเหมือนรั้ว และเด็ดยอดเก็บฝักมากินได้ทุกวัน ถือว่าเป็น ไม้มงคลประจําบ้าน ชนิดหนึ่ง สามารถขับไล่ เสนียดจัญไร ขยายพันธุ์โดยการ เพาะเมล็ดและปักชำ เจริญเติบโตเร็วโดยเฉพาะในฤดูฝน ที่มีน้ำเพียงพอ

การนำ กระถิน มาปรุงอาหาร

ฝักอ่อน เมล็ดอ่อน และยอดอ่อน ของ กระถิน นิยมนำมาใช้เป็นอาหาร ซึ่งทั้งหมดนั้น มีรสชาติ ฝาดอมหวาน ฝักอ่อนนิยม นำมากินกับ ขนมจีนน้ำยา ฝักและยอด่อน นิยมกินสดๆ กับน้ำพริกต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น น้ำพริกปลาทู ปลาร้า น้ำพริกหนุ่ม แจ่วบอง หรือหลน ก็เข้ากันได้ดีมากๆ รวมทั้งเป็น ผักแกล้ม กินกับส้มตำ ตำแรงร้าน แตงกวา ทางภาคใต้ นิยมนำมากินกับ แกงเผ็ด แกงไตปลา เพื่อบรรเทา รสชาติเผ็ดร้อน เมล็ดกระถิน มีรสมัน ใช้เป็นผักในข้าวยำ อาหารท้องถิ่นปักษ์ใต้ ก็อร่อยมากๆ


คลิกสั่งซื้อที่นี่ >>http://www.vitaminth.com

ติดตามเราเป็นเพื่อนเฟสบุค   http://www.facebook.com/vitaminthai 
ติดตามกูรูด้านสุขภาพทางไลน์   http://line.me/ti/p/%40vitaminthailand
สนใจสินค้าสุขภาพและความงาม www.vitaminth.com

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

Viral