วันพุธที่ 8 มีนาคม พ.ศ. 2560

รู้หรือไม่..”ขาดวิตามินบี”...อันตรายถึงเสียชีวิต

รู้หรือไม่..”ขาดวิตามินบี”...อันตรายถึงเสียชีวิต


รู้หรือไม่.."ขาดวิตามินบี"...อันตรายถึงเสียชีวิต
ร่างกายของคนเราจำเป็นต้องได้รับวิตามินและแร่ธาตุอย่างครบถ้วน ในปริมาณที่พอเหมาะในแต่ละวัน เพราะร่างกายเราไม่สามารถสร้างขึ้นเองได้ หรือสร้างขึ้นได้เพียงเล็กน้อยแต่ไม่เพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย หากเราได้รับวิตามินน้อยเกินไป ร่างกายจะแสดงอาการขาดวิตามิน ทำให้สุขภาพร่างกายเสื่อมลง โดยเฉพาะกับผิวหนัง เส้นผมสายตา ตับ และระบบประสาท อาจร้ายแรงจนถึงขั้นเสียชีวิตได้ ดังนั้นเราจึงต้องเริ่มทำความรู้จักกับประโยชน์และโทษของการขาดวิตามิน เริ่มต้นกันที่ วิตามินบี 8 ชนิดดังนี้

วิตามินบี 1 (ไธอามีน :Thiamin) เป็นโคเอนไซม์ที่สำคัญ เกี่ยวข้องกับกระบวนการเผาผลาญพลังงาน บำรุงประสาท กล้ามเนื้อ จะต้องการมากขึ้นถ้าอยู่ในช่วงวัยเจริญเติบโต เพราะมีการใช้พลังงานมาก
เมื่อร่างกายขาดวิตามินบี 1ถ้าขาดวิตามินนี้จะเกิดโรคเหน็บชา หรือเกิดโรคเบอริเบอริ (beriberi) ซึ่งมี 2 แบบคือ แบบชาร่วมกับมีอาการบวมที่ทำให้กล้ามเนื้ออ่อนแรง และแบบไม่มีอาการบวม โดยแบบที่มีอาการบวมจะมีอันตรายมากกว่า เพราะมีการคั่งของน้ำในร่างกาย เช่น ที่ปอด ในช่องท้อง ทำให้หายใจหอบเหนื่อย เกิดหัวใจโต หัวใจวาย เสียชีวิตได้
วิตามินบี 2 (ไรโบฟลาวิน : Riboflavin) เป็นโคเอนไซม์ที่สำคัญของกระบวนการเผาผลาญพลังงาน เกี่ยวข้องกับการสร้างเส้นผม เล็บ และผิวหนัง สามารถลดความรุนแรงของอาการปวดหัวไมเกรนได้
เมื่อร่างกายขาดวิตามินบี 2เกิดปากนกกระจอก(angular stomatitis) โดยผิวหนังที่มุมปากจะแดงและแตก เจ็บคอ ลิ้นมีสีแดงม่วง รวมถึงอาจเกิดการอักเสบของผิวหนังได้
วิตามินบี 3 (ไนอาซิน : Niacin) เป็นโคเอนไซม์ที่สำคัญในกระบวนการเผาผลาญพลังงานเปลี่ยนคาร์โบไฮเดรตเป็นพลังงาน รวมถึงช่วยควบคุมน้ำตาล ลดอาการซึมเศร้า ลดการอักเสบของข้อ
เมื่อร่างกายขาดวิตามินบี 3 เป็นระยะเวลานานๆ จะแสดงอาการเพลลากรา (Pellagra) อาการทีเกิดขึ้นคือ ท้องเสีย ปวดเกร็งท้อง อาเจียน ความจำเสื่อม ปวดศีรษะ เมื่อโดนแสงแดดผิวที่โดนแสงแดดจะเป็นผื่นดำ
วิตามินบี 5 (แพนโทเทนิค แอซิด : Pantothenic Acid) เป็นสารที่จำเป็นในการสร้างโคเอนไซม์ เอ ซึ่งใช้ในการสร้างโปรตีนและมีส่วนช่วยในการสังเคราะห์ไขมัน สารสื่อประสาท สำหรับร่างกายมีผลต่อการเจริญเติบโตและผลิตสารภูมิคุ้มกันและการสังเคราะห์ฮอร์โมนจากต่อมหมวกไต
เมื่อร่างกายขาดวิตามินบี 5 จะมีอาการคลื่นไส้ อาเจียน ปวดเกร็งหน้าท้อง มือเท้าชารู้สึกร้อนที่เท้า (Burning feet syndrome) นอนไม่หลับ เหนื่อยล้า ซึมเศร้า
วิตามินบี 6 (ไพริดอกซีน Pyridoxine) ทำงานร่วมกับวิตามินบี9(กรดโฟลิก) ในการลดระดับกรดอะมิโนที่มีชื่อว่า โฮโมซิสเทอีน ในกระแสเลือดส่งผลให้ลดความเสี่ยงต่อการเป็นโรคหัวใจอย่างมีนัยสำคัญ ช่วยเปลี่ยนกรดอะมิโนทริฟโตแฟน (tryptophan) ให้เป็นวิตามินบี3 (niacin) ช่วยในการสร้างเม็ดเลือดแดง รวมทั้งช่วยในการทำงานของระบบทางเดินอาหาร บำรุงผิวหนังและระบบประสาท
เมื่อร่างกายขาดวิตามินบี 6 จะมีอาการคันตามผิวหนัง ผิวหนังอักเสบและลอก ปวดตามมือตามเท้า ลิ้นอักเสบ ปากแห้งแตกโลหิตจางชนิดเซลล์เม็ดเลือดแดงมีขนาดเล็ก ซึมเศร้า สับสน นอนไม่หลับ
วิตามินบี 7 (ไบโอทิน Biotin หรือ วิตามินเอช Vitamin H) เกี่ยวข้องและเป็นส่วนประกอบของกระบวนการเผาผลาญไขมันและกรดอะมิโน รวมถึงการบำรุงผิวหนัง เส้นผม ป้องกันผมหงอกก่อนวัยได้อีกด้วย
เมื่อร่างกายขาดวิตามินบี 7 จะมีอาการซึมเศร้า ประสาทหลอน ชาหรือรู้สึกเจ็บจี๊ดๆบริเวณแขนและขา ผิวหนังรอบดวงตา จมูก และปากแดง ผมร่วง ผมเปราะ
วิตามินบี 9 (โฟเลต Folate หรือกรดโฟลิก) เกี่ยวข้องกับการสร้างดีเอ็นเอ (DNA) จึงมีความสำคัญต่อกระบวนการแบ่งเซลล์ป้องกันความผิดปกติแต่กำเนิด การสร้างเม็ดเลือดแดงลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคในระบบหัวใจและหลอดเลือด รวมถึงลดความเสี่ยงต่อมะเร็ง

ถ้าขาดจะเกิดโลหิตจางชนิดเซลล์เม็ดเลือดแดงมีขนาดใหญ่ (megaloblastic anemia)
• ผิวหนังอักเสบ ริมฝีปากแตก ลิ้นมีสีแดง
• อ่อนแรง เหนื่อย ปวดศีรษะ
• ในหญิงตั้งครรภ์ถ้าขาดวิตามินบี 9 จะทำให้ลูกที่เกิดมามีความพิการทางสมองที่เรียกว่า Neural tube defect

วิตามินบี 12 (โคบาลามิน Cobalamin) เป็นโคเอนไซม์ที่เกี่ยวข้องในการแบ่งเซลล์ รวมถึงการสร้างเม็ดเลือดแดงช่วยคงสภาวะของเซลล์ประสาททำงานร่วมกับวิตามินบี 9 ในการสร้างระบบภูมิคุ้มกันต้านทานโรคของร่างกาย ช่วยย่อยกรดอะมิโนและกรดไขมันบางตัว ลดอาการเหน็บชา ซึมเศร้า
เมื่อร่างกายขาดวิตามินบี 12
• โลหิตจางแบบเซลล์เม็ดเลือดมีขนาดใหญ่ (Pernicious anemia)
• เหนื่อยล้า อ่อนเพลีย
• การตายของเซลล์ประสาทส่วนปลาย
• เจ็บลิ้น เจ็บปาก
• เบื่ออาหาร

จากบทความจะเห็นว่าถ้าร่างกายขาดวิตามินบีต่างชนิดจะส่งผลเสียต่อระบบต่าง ๆ ของร่างกายมากมาย ดังนั้นควรเริ่มดูแลตัวเอง ด้วยการตรวจหาความผิดปกติของร่างกายว่าเราขาดวิตามินใดบ้าง ทางโรงพยาบาลพญาไทศรีราชาเปิดให้บริการตรวจประเมินระดับวิตามินในร่างกายด้วย "โปรแกรมตรวจสุขภาพชะลอวัย" โปรแกรมตรวจสุขภาพเพื่อค้นหาสาเหตุของการเจ็บป่วยอย่างละเอียด เน้นการป้องกันโรคและวางแนวทางการปรับเปลี่ยนการใช้ชีวิตประจำวัน เพื่อเสริมสร้างและฟื้นฟูสุขภาพในแต่ละบุคคล ดูแลทุกท่านโดยแพทย์หญิงหทัยรัตน์ ทองปลั่ง แพทย์ด้านเวชศาสตร์ชะลอวัยและฟื้นฟูสุขภาพ ประจำศูนย์ตรวจสุขภาพ ชั้น 3 โรงพยาบาลพญาไทศรีราชา ขอรับคำแนะนำโทร. :038-317-333 ต่อ 3325, 3326 หรือ 088-5000-205คลิกสั่งซื้อที่นี่ >>www.vitaminth.com

ติดตามเราเป็นเพื่อนเฟสบุค   http://www.facebook.com/vitaminthai 
ติดตามกูรูด้านสุขภาพทางไลน์   http://line.me/ti/p/%40vitaminthailand
สนใจสินค้าสุขภาพและความงาม www.vitaminth.com

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

Viral