วันจันทร์ที่ 6 มีนาคม พ.ศ. 2560

ประโยชน์ของวิตามิน

วิตามิน - Vitamins ประโยชน์ของวิตามิน ความหลายจากธรรมชาติ

วิตามิน(Vitamins) - ประโยชน์ของวิตามิน (Benefit of Vitamin)
คนบางส่วน ไม่ค่อยให้ความสำคัญของ วิตามิน ที่ได้จากธรรมชาติ พวกเขาอาจมองว่า จะรับประทานไปทำไปทำไมล่ะในเมื่อ วิตามิน อาหารเสริม (เช่น วิตามินซี 1000 mg, วิตามินซี 500 mg) ก็มีอยู่แล้วแถมได้ปริมาณวิตามินมากกว่าอีก

ซึ่งทำให้หลายคนกังวลว่าร่างกายอาจจะ ได้รับวิตามินไม่เพียงพอ ปรากฏการณ์ดังกล่าว จึงนับเป็นเรื่องน่าสนใจมากว่า ในอันที่จริงแล้วร่างกายของคนเรานั้นต้องการวิตามิน หรือไม่ และในปริมาณมากน้อยเท่าใด รวมถึงในบรรดา วิตามิน ที่มีอยู่มากมายนั้น มีชนิดใดบ้างที่จำเป็นต่อร่างกายของเราจริงๆ ซึ่งจะเป็นข้อมูลพื้นฐานที่จะช่วยให้เรารู้เท่าทัน และสามารถรับประทานวิตามินได้อย่างถูกวิธี เพือ ให้ได้รับประโยชน์อย่างเต็มที่ และ เพื่อสุขภาพที่ดีซึ่งจะอยู่กับเราไปอีกนานสำหรับวิตามินที่มีความจำเป็นต่อร่างกายของคนเรา มีดังต่อไปนี้

กลุ่มวิตามินที่ละลายในน้ำ ( Water soluble vitamins )

  

 

Vitamin C ascorbic acid วิตามินซี

วิตามินซี ( Vitamin C, ascorbic acid )- มีคุณสมบัติช่วยเสริมสร้างเนื้อเยื่อต่างๆ รักษาบาดแผล สร้างภูมิคุ้มกันโรค ช่วยในการดูดซึมธาตุเหล็ก การได้รับวิตามินซีในปริมาณที่เหมาะสม ก็จะช่วยให้ผิวพรรณสดใส ไม่หมองคล้ำ รวมทั้งยังช่วยป้องกันโรคเลือดออกตามไรฟันได้อีกด้วย โดยวิตามินชนิดนี้พบมากในผักและผลไม้สด เช่น ฝรั่ง มะเขือเทศ และส้ม เป็นต้น

B vitamins วิตามินบีรวม
วิตามินบี 1 ( Vitamin B1 ) - ช่วย ในการทำงานของระบบประสาท หัวใจและกล้ามเนื้อ ช่วยเพิ่มการเผาผลาญคาร์โบไฮเดรต ช่วยป้องกันโรคเหน็บชา อาการเหนื่อยง่าย และป้องกันอาการตะคริว วิตามินบี 1 พบในข้าวซ้อมมือ ตับ เนื้อหมูและไข่แดง

วิตามินบี 2 ( Vitamin B2 ) - มีประโยชน์ต่อการทำงานของระบบประสาทตา ช่วยในการเผาผลาญไขมัน โดยหากร่างกายขาดวิตามินชนิดนี้ อาจทำให้เป็นโรคปากนกกระจอกได้ สำหรับแหล่งที่พบวิตามินชนิดนี้ เช่น ไข่ ถั่ว เนื้อสัตว์ ผักใบเขียว และนม

วิตามินบี 5 ( Vitamin B5 ) - ช่วยในการทำงานของระบบผิวหนัง ระบบประสาท ระบบทางเดินอาหารและระบบหายใจ โดยหากขาดวิตามินชนิดนี้ อาจทำให้เป็นโรคความจำเสื่อม หรือมีอาการเชื่องช้า สามารถพบได้ในไข่ ถั่วลิสง เนื้อสัตว์ เครื่องในสัตว์ งา และนม

วิตามินบี 6 ( Vitamin B6 ) - ช่วยสร้างเซลล์เม็ดเลือด หากขาดวิตามินชนิดนี้จะทำให้เป็นโรคหลอดเลือดอุดตัน โรคโลหิตจางได้ วิตามินบี 6 พบได้ในเนื้อสัตว์ ตับ กล้วย ผักต่างๆ และปลา

วิตามินบี 12 ( Vitamin B12 ) - มีส่วนช่วยในการสังเคราะห์ DNA สร้างเม็ดเลือดแดง และช่วยในการสังเคราะโปรตีนในร่างกาย พบในไข่ ถั่ว เนื้อสัตว์ และผลิตภัณฑ์จากนม


กลุ่มวิตามินที่ละลายในไขมัน ( fat soluble vitamins )

 

  

วิตามิน A ( Vitamin A ) - พบมากในเนื้อสัตว์ ผักและผลไม้สีเหลือง ส้ม และเขียวเข้ม เช่น คะน้า ฟักทอง แครอท และไข่แดง โดยมีส่วนในการช่วยบำรุงสายตา และแก้โรคตามัวตอนกลางคืน – ช่วยสร้างความต้านทานให้ระบบหายใจ ช่วยลดการอักเสบของสิว และช่วยลบจุดด่างดำ 

วิตามิน D ( Vitamin D ) - มีส่วนช่วยเสริมสร้างให้กระดูกและฟันแข็งแรง ทำให้ร่างกายสามารถดูดซึมแคลเซียมและฟอสฟอรัสได้ พบได้ในน้ำมันตับปลา นม เนย และไข่แดง รวมไปถึงในแสงแดดอ่อนๆยามเช้า

วิตามิน E ( Vitamin E ) - มีประโยชน์ในการช่วยป้องกันการแตกของเยื้อหุ้มเซลล์ ช่วยในเรื่องของผิวพรรณ ช่วยการทำงานของระบบประสาท ระบบสืบพันธุ์ และกล้ามเนื้อ มีอยู่มากในอาหารจำพวก น้ำมันพืช เมล็ดทานตะวัน ถั่วต่างๆ ผักสีเขียวปนเหลือง

วิตามิน K ( Vitamin K ) - มีส่วนสำคัญที่ช่วยให้เลือดแข็งตัวเวลาที่มีบาดแผลรุนแรง พบได้ในเนื้อสัตว์ ดอกกะหล่ำ บรอคโคลี ไข่แดง ตับและถั่ว


เมื่อได้ทำความรู้จัก รวมทั้งทราบ ประโยชน์ของวิตามินแต่ละชนิดแล้ว หลายท่านอาจยังมีคำถามคาใจอยู่ว่า “ควรจะรับประทานวิตามินแต่ละชนิดเสริมในปริมาณมากเท่าใดจึงจะเพียงพอต่อความต้องการและได้ประโยชน์ที่แท้จริง?” ซึ่งในความเป็นจริง หากคุณเป็นผู้ที่มีสุขภาพดีอยู่แล้ว เพียงแค่รับประทานอาหารให้หลากหลาย ถูกสัดส่วน ครบทั้ง 5 หมู่ เลือกรับประทานผักผลไม้ให้มาก หรือเลือกผลิตภัณฑ์อาหาร หรือเครื่องดื่มที่มีการเสริมวิตามินต่างๆอย่างพอเหมาะ เพียงเท่านี้ร่างกายของคุณก็ได้รับวิตามินเพียงพอแล้ว ดังนั้น การตัดสินใจซื้อวิตามินเม็ดมารับประทานเสริมโดยอยู่นอกเหนือการควบคุมดูแล ของแพทย์หรือผู้เชี่ยวชาญ นอกจากจะเกินความจำเป็น จนอาจส่งผลเสียต่อร่างกายได้แล้ว ยังทำให้คุณต้องสิ้นเปลืองไปโดยใช่เหตุอีกด้วยนั่นเอง  
คลิกสั่งซื้อที่นี่ >> http://www.vitaminth.com

ติดตามเราเป็นเพื่อนเฟสบุค   http://www.facebook.com/vitaminthai 
ติดตามกูรูด้านสุขภาพทางไลน์   http://line.me/ti/p/%40vitaminthailand
สนใจสินค้าสุขภาพและความงาม www.vitaminth.com

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

Viral