วันพุธที่ 8 มีนาคม พ.ศ. 2560

วิตามินที่มีความจำเป็นต่อร่างกาย


วิตามินที่มีความจำเป็นต่อร่างกาย

 Views : 2184 
วิตามินที่มีความจำเป็นต่อร่างกาย
วิตามินเป็นสารอินทรีย์ที่ร่างกายต้องการในปริมาณน้อยแต่ มีความจำเป็น ต่อการทำงานของร่างกายนับตั้งแต่การหายใจของเซลล์ การนำโปรตีน ไขมัน และคาร์โบไฮเดรท ไปใช้ในการสร้างเนื้อเยื่อและผลิตพลังงาน สำหรับการดำรงชีวิต นอกจากนั้นวิตามินยังช่วยสร้างเม็ดเลือดแดง,การแข็งตัวของเลือด,การสร้าง กระดูก การมองเห็นและการทำงานของระบบประสาท วิตามินจึงเป็นตัวจักรเล็กๆแต่มีความสำคัญอย่างยิ่งซึ่งร่างกายจะขาดเสียไม่ ได้ 
อย่างที่ทราบกันดีว่า วิตามินที่มีความจำเป็นต่อร่างกายนั้นแบ่งออกเป็น 2 ชนิดหลักๆ คือ
1. วิตามินที่ละลายในไขมัน (fat soluble) เช่น วิตามิน A D E K
2. วิตามินที่ละลายในน้ำ (water soluble) เช่น วิตามิน C B-complex (B6, B12, niacin, riboflavin, floate)
ส่วนใหญ่แล้วผักและผลไม้จะประกอบด้วยวิตามิน A และ C เป็นหลัก ร่างกายไม่สามารถสร้างวิตามินขึ้นเองได้ หรือสร้างได้เพียงเล็กน้อย (วิตามิน D) จึงจำเป็นต้องได้รับวิตามิน ต่างๆผ่านทางอาหารที่รับประทานในแต่ละวัน หากร่างกายได้รับวิตามินไม่เพียงพอกับความต้องการ จะส่งผลให้สุขภาพเสื่อมลง และเมื่อได้รับไม่เพียงพอติดต่อกันไปนานๆจะส่งผลให้ร่างกายเกิดอาการผิดปกติได้ 
วิตามิน A (Retinol) มีหน้าที่ช่วยป้องกันการติดเชื้อ ช่วยการมองเห็นในเวลากลางคืน ช่วยในการสร้างเนื้อเยื่อผิวหนัง ลดสิวและโอกาสการเกิดโรคสะเก็ดเงิน, มะเร็ง, ต้อหิน และยังเสริมสุขภาพผิว วิตามินเอพบมากใน ผักและผลไม้ที่มีสีเหลือง ตับ ไข่แดง นม เนย ปลาแมกเคอเรล 
วิตามิน B1 (ThiaMine) ช่วยเสริมการเผาผลาญคาร์โบไฮเดรตไปใช้เป็นพลังงาน มีผลต่อการทำงานของระบบประสาท หัวใจ และทางเดินอาหาร อาการที่ปรากฏเมื่อขาด เบื่ออาหาร เหนื่อยง่าย ชาตามมือและเท้าแขนขาไม่มีแรง วิตามินB 1 พบมาใน ธัญพืช ข้าวซ้อมมือ ถั่วต่างๆ งา ตับ 
วิตามิน B2 (Ribloflavin) เกี่ยวข้องในการหายใจของเซลล์ กระบวนการมองเห็น หน้าที่ของผิวหนังและเยื่อบุต่างๆเพิ่มระดับพลังงาน บำรุงผิว ผมและเล็บ อาการที่ปรากฏเมื่อขาด ผิวหนังอักเสบแผลที่มุมปาก หรือปากนกกระจอก วิตามินB 2 พบมากในนม ไข่ เนื้อสัตว์ ตับ ผักใบเขียว คอร์นเฟล็ก โยเกิร์ต นม 
วิตามิน B3 (Niacin) บรรเทาคอเลสเตอรอลสูง ลดความเสี่ยงต่อโรคหัวใจ บรรเทาสิวชนิดผื่นแดงอักเสบ ลดความอยากดื่มสุรา พบมากใน เนื้อสัตว์ ไข่ไก่ จมูกข้าว ขนมปังโฮลมีล 
วิตามิน B5 (Pantothenic Acid) เร่งแผลหายเร็ว บรรเทาอาการข้ออักเสบ ลดอาการนอนไม่หลับ เหนื่อยล้า 
พบมากใน ถั่วลิสงไม่ปรุงรส งา อะโวกาโด แอปเปิ้ล แอพริคอตแห้ง 
วิตามิน B6 (Pyridoxine) การทำงานของระบบประสาท การสร้างเม็ดเลือด ช่วยรักษาสภาพผิวหนังให้เป็นปกติ อาการที่ปรากฏเมื่อขาด อ่อนเพลีย โลหิตจาง ชาปลายมือปลายเท้า วิตามินB 6 พบมากใน เนื้อสัตว์ ผักต่างๆ ปลาและยีสต์ 
วิตามิน B12 (Cyanocobalamin) จำเป็นในการสร้างเม็ดเลือด การทำงานของระบบประสาทส่วนกลาง และการดูดซึมของทางเดินอาหาร อาการที่ปรากฏเมื่อขาด โลหิตจาง อ่อนเพลีย ความบกพร่องของระบบประสาทส่วนกลาง วิตามินB12 พบมากใน เนื้อสัตว์นม เนย 
วิตามิน C (Ascorbic Acid) ช่วยสร้างภูมิต้านทานแก่ร่างกาย การสร้างผิวหนัง กระดูก ฟันและหลอดเลือด อาการที่ปรากฏเมื่อขาด แผลหายช้า เลือดออกง่าย ฟันหลุดร่วงได้ง่าย วิตามินซีพบมากใน ผลไม้สดและผักสด 
วิตามิน D (Ergocalciferol และ Cholecalciferol) ช่วยการดูดซึมแคลเซียมซึ่งมีส่วนสำคัญต่อการเจริญของกระดูกและฟัน อาการที่ปรากฏเมื่อขาด ปวดเมื่อย ปวดข้อและกระดูกอ่อน วิตามินดีพบมากใน ตับ เนื้อสัตว์ นม ไข่ เนย 
วิตามิน E (Ocopherol และ Tocotrienol) จำเป็นต่อการเจริญและพัฒนาของเซลล์ประสาท เป็นสารต้านอนุมูลอิสระ ป้องกันการแตกสลายของเยื่อหุ้มเซลล์ อาการที่ปรากฏเมื่อขาด มีผลเสียต่อระบบกล้ามเนื้อประสาท หัวใจและหลอดเลือด วิตามินอีพบมากใน น้ำมันพืช ถั่วต่างๆ ผักเขียวปนเหลือง 


  ทุกวิตามินล้วนสำคัญและมีความจำเป็นต่อการเจริญเติบโตของร่างกายทั้งนั้นครับ ขึ้นอยู่กับว่าร่างกายเราขาดวิตามินไหน ก็สามารถหารับประทานได้จากตัวอย่างข้างบนครับ

  คลิกสั่งซื้อที่นี่ >>www.vitaminth.com

  ติดตามเราเป็นเพื่อนเฟสบุค   http://www.facebook.com/vitaminthai 
  ติดตามกูรูด้านสุขภาพทางไลน์   http://line.me/ti/p/%40vitaminthailand
  สนใจสินค้าสุขภาพและความงาม www.vitaminth.com

  ไม่มีความคิดเห็น:

  แสดงความคิดเห็น

  Viral