วันพุธที่ 8 มีนาคม พ.ศ. 2560

Lycopene (สารสกัดจาก ไลโคปีน)


สารสกัดจาก ไลโคปีน (Lycopene) ช่วยทำให้ผิวพรรณดีขึ้นจริงหรือไม่

Lycopene (สารสกัดจาก ไลโคปีน)

สารสกัดจาก ไลโคปีน (Lycopene) ช่วยทำให้ผิวพรรณดีขึ้นจริงหรือไม่ หลายคนอาจจะเคยได้ยินมานานแล้วว่า ทานมะเขือเทศมากๆแล้วผิวสวยมะเขือเทศทำให้แก้มแดงโดยไม่ได้ใช้บลัชออน
และคงอยากรู้ว่าเป็นความจริงหรือไม่? คำตอบคือจริง เพราะในผลมะเขือเทศมีสารสำคัญที่เรียกว่าไลโคปีน ซึ่งเราจะพาไปรู้จักกับคุณสมบัติของสารตัวนี้กันว่ามีอะไรบ้าง และมีประโยชน์ต่อผิวพรรณเราจริงหรือไม่ ไปดูข้อมูลกันเลยค่ะ
ไลโคปีนเป็นสารประกอบชนิดหนึ่งซึ่งถูกจัดอยู่ในกลุ่มแคโรทีนอยน์ (Carotenoid) ที่มักจะพบมากในผลไม้เช่นมะเขือเทศ แครอท แตงโม มะละกอ ซึ่งอยู่ในกลุ่มของผลไม้ที่ให้สารสีแดง สีเหลือง และสีส้มไลโคปีนเป็นที่นิยมค่อนข้างมาก เนื่องจากมีคุณสมบัติทั้งต่อสุขภาพผิวพรรณและสุขภาพร่างกาย โดยในด้านของผิวพรรณนั้น มีคุณสมบัติเป็นสารต้านอนุมูลอิสระหรือ (Antioxidant) และมีฟอสฟอรัส โปแตสเซียม แมกนีเซียมและแร่ธาตูอื่นๆ อีกหลายชนิด ซึ่งล้วนแล้วแต่ให้ประโยชน์ต่อร่างกายทั้งสิ้น
ไลโคปีนมักจะถูกนำมาเป็นส่วนผสมอยู่ในครีมบำรุงผิว ครีมพอกหน้า โฟมล้างหน้า  หรือผลิตภัณฑ์ที่ใช้บำรุงผิวพรรณในรูปแบบอื่น ๆ โดยมีคุณสมบัติที่ช่วยในเรื่องของการรักษาความชุ่มชื้น ลดวามหมองคล้ำและริ้วรอยต่างๆ บำรุงผิวให้ดูผ่องใส ดูมีเลือดฝาดและดูอ่อนกว่าวัยที่แท้จริง  สังเกตได้จากผู้หญิงหลายคน ใครที่ชอบกินมะเขือเทศอยู่เป็นประจำพวกเธอจะมีแก้มที่แดงระเรื่อสวยงาม นั่นเพราะได้ประโยชน์จากไลโคปีนนั่นเอง นอกจากนี้ไลโคปีนยังสามารถปกป้องผิวจากยูวีได้อีกด้วย จึงทำให้ผิวไม่ดูแห้ง หยาบกร้าน ไม่หมองคล้ำ ไม่แสบร้อนเมื่อถูกแสงแดด
ส่วนในด้านสุขภาพไลโคปีน (Lycopene) มีส่วนช่วยในการบำรุงสายตา ป้องกันภาวะความดันเลือดสูง ลดอัตราการเจริญเติบโตของเชื้อรา อีกทั้งยังช่วยป้องกันโรคภัยไข้เจ็บได้อีกหลายอย่าง   ช่วยบำรุงเหงือกและฟันให้แข็งแรง  และยังช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกันไม่ให้เป็นหวัดง่ายอีกด้วย เห็นมั้ยคะว่ามะเขือเทศมีประโยชน์มากมายจริง ๆ เลยค่ะ
สำหรับการรับสารไลโคปีนเข้าร่างกายนั้น วิธีที่มีประสิทธิภาพมากที่สุดคือการบริโภค เนื่องจากจะเป็นการบำรุงอย่างล้ำลึกและยั่งยืนออกมาจากภายใน โดยสามารถเลือกบริโภคได้หลายรูปแบบ  ไม่ว่าจะด้วยการทานผลมะเขือเทศสดๆ หรือทานมะเขือเทศที่แปรรูปไปเป็นอาหารแล้วอย่างเช่นซอสมะเขือเทศ ซุปมะเขือเทศ น้ำมะเขือเทศ เหล่านี้จะให้ปริมาณไม่ค่อยสูงนัก ประมาณ 0.88-13.44 มิลลิกรัม แต่หากเลือกบริโภคผลิตภัณฑ์อาหารเสริมที่เป็นเม็ดแบบสำเร็จรูป จะได้ไลโคปีนในปริมาณที่สูงกว่า เนื่องจากมีการสกัดออกมาจากผลมะเขือเทศอย่างเข้มข้น ประมาณ 60 มิลลิกรัมได้ ซึ่งโดยทั่วไปแล้ว ผลิตภัณฑ์อาหารเสริมที่สกัดไลโคปีนมาจากมะเขือเทศ จะนิยมให้รับประทานหลังอาหารเช้า-เย็น ครั้งละ 1-2 เม็ด
ดังนั้นหากอยากมีผิวพรรณที่ขาวใส มีเลือดฝาด ดูมีสุขภาพดีควรเลือกรับประทานอาหารที่มีส่วนผสมของมะเขือเทศ หรือหากไม่ชอบทานมะเขือเทศ อาจจะเพราะรสชาติหรือกลิ่น  การรับประทานผลิตภัณฑ์อาหารเสริมที่สกัดจากมะเขือเทศก็จะได้รับประโยชน์จากมะเขือเทศเช่นกันค่ะ


คลิกสั่งซื้อที่นี่ >>http://www.vitaminth.com/product/136/puritanaposs-pride-lycopene-40mg-60-softgels-ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารสารสกัดจากไลโคปีน-อุดมด้วยสารต้านอนุ  http://www.vitaminth.com/product/386/puritan’s-pride-lycopene-40-mg-60-softgels  http://www.vitaminth.com/product/459/puritans-pride-lycopene-10-mg-100-softgels

ติดตามเราเป็นเพื่อนเฟสบุค   http://www.facebook.com/vitaminthai 
ติดตามกูรูด้านสุขภาพทางไลน์   http://line.me/ti/p/%40vitaminthailand
สนใจสินค้าสุขภาพและความงาม www.vitaminth.com

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

Viral