วันพฤหัสบดีที่ 9 มีนาคม พ.ศ. 2560

ข้าวโอ๊ต (Oat) เป็นพืชที่ให้เมล็ด (Grain) ซึ่งมีคุณค่าทางอาหารอย่างมากมาย


บทความ Doubles ลดนำหนก ข้าวโอ๊ต  

ข้าวโอ๊ต (Oat) เป็นพืชที่ให้เมล็ด (Grain) ซึ่งมีคุณค่าทางอาหารอย่างมากมาย

อาหารเสริม ข้าวโอ๊ต ยังให้สารอาหารที่เป็นแหล่งพลัง (Energy) ที่ ดีของร่างกายเพื่อนำไปใช้ประโยชน์ในการทำกิจกรรมในแต่ละวันได้อย่างดีอีก ด้วย ผลิตอาหารเสริม ข้าวโอ๊ต เป็นแหล่งไฟเบอร์ชั้นดี มีกากใยสูง แคลอรีต่ำ แถมกากใยนี้ทำหน้าที่ประดุจฟองน้ำ ที่ซึมรับน้ำตอนผ่านลงไปในท้อง ช่วยให้รู้สึกอิ่มเพิ่มขึ้น แล้วเมื่ออยู่ในลำไส้ อาหารเสริม ข้าวโอ๊ต ที่ดูดซึมกากใย ได้ก่อตัวเป็นเจล แล้วค่อยๆซึมซับคาร์โบไฮเดรต อาหารเสริม ข้าวโอ้ต รักษาระดับน้ำตาลในเลือดให้คงที่ ทำให้ไม่ค่อยหิวเป็นไฟเบอร์ซึ่งมี ความหนืดสูง สามารถละลายในน้ำได้ ช่วยในการควบคุมน้ำหนัก โดยลดความอยากอาหาร และเพิ่มความรู้สึกอิ่ม รวมทั้งช่วยปรับระดับคอเลสเตอรอลและระดับน้ำตาลในร่างกายให้เป็นปกติได้ด้วยประโยชน์ด้านสุขภาพของข้าวโอ๊ต

ข้าวโอ๊ต มีประโยชน์เนื่องด้วยในข้าวโอ๊ตมีใยอาหารชนิดที่ละลายน้ำได้ชื่อ β-glucan ซึ่งจะไปเปลี่ยนแปลงระบบ metabolism ของน้ำดี เมื่อ β-glucan ไปจับตัวกับน้ำดี

ใยอาหารนี้จะไปป้องกันไม่ให้มีการดูดซึมอีกและกระตุ้นให้มีการเปลี่ยนรูปของ คอเลสเตอรอลในเลือดและตับด้วยการเพิ่มปริมาณน้ำดี มีงานวิจัยหลายๆ ชิ้นที่เสนอว่าข้าวโอ๊ตได้ช่วยให้การหลั่งของน้ำดีเพิ่มขึ้นอย่างชัดเจนและ ลดปริมาณการสร้างคอเลสเตอรอล และ low-density lipoprotein (LDL) ในเลือดของคนได้ด้วย β-glucan ได้จากธัญพืชโดยเฉพาะข้าวโอ๊ต ช่วยลดระดับไขมันและคอเลสเตอรอลในเลือด จึงลดความเสี่ยงจากการเกิดโรคหัวใจ นอกจากนี้ยังให้คุณค่าพื้นฐาน คือเป็นแหล่งของวิตามินบีหนึ่งที่สำคัญอีกด้วย
เมื่อ โคเลสเตอรอลในกระแสเลือดลดลงนั้น ล้วนเป็นเหตุให้ความเสี่ยงของโรคสำคัญๆ ของสุขภาพ ลดลงด้วย เช่น ทำให้ลดอัตราเสี่ยงของโรคความดันโลหิตสูง ลดความเสี่ยงจากไขมันอุดตันในเส้นเลือด ซึ่งหากโชคร้ายไปเกิดขึ้น บริเวณเส้นเลือดหัวใจก็อาจทำให้หัวใจขาดเลือดเป็นอันตรายได้ หรือหากไปเกิดอุดตัน ที่เส้นเลือดสมอง ก็อาจทำให้สมองขาดเลือด เป็นอัมพฤกษ์ อัมพาต หรือถึงขั้น เสียชีวิตได้เช่นกัน
นอกจากนี้ในกระบวนการเดียวกันกับการกำจัดโคเลสเตอรอลนั้น ข้าวโอ๊ต ยังเป็นอาหารสุขภาพ เพื่อเหมาะสำหรับคนที่เป็นโรคเบาหวานอีกด้วย เมื่อรับประทานข้าวโอ๊ต ใยอาหารที่ละลายน้ำได้ของข้าวโอ๊ต ก็จะช่วยให้การดูดซึมน้ำตาลกลูโคสในลำไส้ช้าลงด้วย ทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดหลังรับประทานอาหารลดลง มีผลให้ร่างกายใช้อินซูลินน้อยลงด้วยและด้วยคุณสมบัติดีเด่นของใยอาหารที่ ละลายน้ำได้ของ ข้าวโอ๊ต นี่เอง ที่ทำให้ลำไส้ย่อยอย่างช้าๆ เมื่อรับประทานเข้าไปแล้วจึงรู้สึกอิ่มนาน ข้าวโอ๊ตจึงเป็นอาหารที่ผู้ที่กำลังต้องการลดน้ำหนัก (วารสารเรือนตะวัน, 2543)
ในทางการแพทย์พบว่า ข้าวโอ๊ต ให้สารอาหารที่ส่งผลส่งเสริมการทำงานของระบบประสาท โดยมีประวัติพบว่าให้ผลดีต่อผู้ป่วยซึมเศร้า ซึ่งมีความบกพร่องในการทำงานของระบบประสาทและพบว่าข้าวโอ๊ตยังให้สารอาหาร ที่เป็นแหล่งพลังที่ดีของร่างกายเพื่อนำไปใช้ประโยชน์ในการทำกิจกรรมในแต่ละ วันได้อย่างดีอีกด้วย
คลิกสั่งซื้อที่นี่ >>http://www.vitaminth.com

ติดตามเราเป็นเพื่อนเฟสบุค   http://www.facebook.com/vitaminthai 
ติดตามกูรูด้านสุขภาพทางไลน์   http://line.me/ti/p/%40vitaminthailand
สนใจสินค้าสุขภาพและความงาม www.vitaminth.com

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

Viral